Thời tiết Hà Giang tháng 11 có đẹp không? | Cập nhật 2022

Khi nhắc đến Hà Giang, bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi cảnh quan tuyệt đẹp của quang cảnh núi non hùng vĩ và nền văn hóa thú vị của nhiều dân tộc. Nếu bạn đang háo hức đi đến Hà Giang vào tháng 11 thì liệu đó có phải là thời điểm tốt. Thời tiết Hà Giang tháng 11 thế nào? Khi nào là thời gian tốt nhất để đi du lịch? Bảng tin thu đông sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Thời tiết Hà Giang tháng 11 như thế nào?

Thực sự, Hà Giang là một nơi tuyệt đẹp để ghé thăm quanh năm. Thời tiết Hà Giang tùy thuộc vào thời điểm và độ cao, nhưng có 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Xuân, hạ, thu, đông, mùa nào cũng có những điều thú vị hấp dẫn du khách. Nếu bạn đang háo hức đi đến Hà Giang vào tháng 11 thì những thông tin sau đây sẽ cung cấp cho bạn.

Hà Giang với 90% là người đồng bào
Hà Giang có hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô

Nhiệt độ Hà Giang vào tháng 11

Nhiệt độ Hà Giang vào tháng 11 đã dịu mát bớt so với mùa hè nóng bức. Nhiệt độ trung bình là 22,780 C (730 F), mức nhiệt độ trung bình thấp nhất là 15,480 C (59,860 F). Vào tháng 11 nhiệt độ Hà Giang tương đối khô ráo, hứa hẹn đây là điều kiện rất tốt cho những chuyến du lịch Hà Giang tuyệt vời.

Lượng mưa ở Hà Giang vào tháng 11

Ngày ẩm ướt là ngày có ít nhất 0,04 inch lượng mưa. Tại Thành Phố Hà Giang, khả năng xảy ra một ngày ẩm ướt trong suốt tháng 11 đang giảm rất nhanh, bắt đầu tháng ở mức 19% và kết thúc là 7%.

Để tham khảo, xác suất hàng ngày cao nhất trong năm của một ngày ẩm ướt là 65% vào ngày 4 tháng 8 và cơ hội thấp nhất là 4% vào ngày 30 tháng 1. Lượng mưa trung bình trong 31 ngày trượt trong tháng 11 ở Thành Phố Hà Giang đang giảm nhanh chóng, bắt đầu tháng là 1,8 inch , hiếm khi vượt quá 3,8 inch hoặc giảm xuống dưới 0,2 inch và kết thúc tháng là 0,7 inch , hiếm khi vượt quá 2,2 inch inch.

Trong quá trình Tháng mười một ở Thành Phố Hà Giang, độ dài của ngày giảm dần. Từ đầu đến cuối tháng, độ dài của ngày giảm 27 phút , nghĩa là trung bình hàng ngày giảm 55 giây và hàng tuần giảm 6 phút, 24 giây.

Biểu đồ xác xuất mưa vào tháng 11 ở Hà Giang
Biểu đồ xác xuất mưa vào tháng 11 ở Hà Giang

Hoạt động của mặt trời ở Hà Giang vào tháng 11

Ngày ngắn nhất trong tháng là ngày 30 tháng 11 với 10 giờ 51 phút ánh sáng ban ngày và ngày dài nhất là ngày 1 tháng 11 với 11 giờ 18 phút ánh sáng ban ngày.

Tháng 11 và mặt trời mọc mới nhất là 18 phút sau đó tại 6:23 trên ngày 30 tháng 11. Hoàng hôn mới nhất là 5:22 vào ngày 01 tháng 11 và hoàng hôn sớm nhất là 8 phút trước lúc 17:14 vào ngày 28 tháng mười một.

>>Xem thêm:

 • Đường đi Hà Giang có nguy hiểm không
 • Phượt Hà Giang bằng xe máy

Lượng mây ở Hà Giang vào tháng 11

Tháng 11 ở Hà Giang có lượng mây bao phủ giảm dần, thời gian bầu trời u ám hoặc nhiều mây giảm từ 39% xuống 33%. Ngày rõ nhất trong tháng là ngày 27 tháng 11, với điều kiện trời quang đãng, hầu hết là quang đãng hoặc một phần có mây 68% thời gian.

Biểu đồ lượng mấy bao phủ ở Hà Giang vào tháng 11
Biểu đồ lượng mấy bao phủ ở Hà Giang vào tháng 11

Ngày 7 tháng 7 là ngày nhiều mây nhất trong năm, khả năng trời u ám hoặc hầu như nhiều mây là 88%, trong khi vào ngày 5 tháng 12, ngày rõ nhất trong năm, khả năng bầu trời quang đãng, hầu như quang đãng hoặc một phần có mây là 69%.

Độ ẩm ở Hà Giang vào tháng 11

Độ ẩm dựa trên điểm sương, vì nó xác định liệu mồ hôi có bốc hơi khỏi da, do đó làm mát cơ thể hay không. Điểm sương thấp hơn cảm thấy khô hơn và điểm sương cao hơn cảm thấy ẩm ướt hơn. Không giống như nhiệt độ, thường thay đổi đáng kể giữa đêm và ngày, điểm sương có xu hướng thay đổi chậm hơn, do đó, trong khi nhiệt độ có thể giảm vào ban đêm, một ngày ẩm ướt thường được theo sau bởi một đêm ẩm ướt.

Cơ hội cho một ngày nhất định sẽ trở nên náo nhiệt ở Thành Phố Hà Giang đang giảm rất nhanh trong tháng 11, giảm từ 36% xuống còn 6% trong cả tháng.

Như vậy với điều kiện thời tiết vào tháng 11 Hà Giang thì đây được cho là một trong những tháng có thời tiết dễ chịu nhất trong năm với lượng mưa và nhiệt độ ôn hòa. Do đó du lịch Hà Giang vào tháng 11 là rất thích hợp.

Những điều không nên bỏ lỡ khi đến Hà Giang vào tháng 11

Hà Giang là tỉnh xa nhất về phía Bắc Việt Nam và ngày càng có nhiều du khách lên kế hoạch khám phá vẻ đẹp hoang sơ của nơi này vào tháng 11. Sau đây là những điều không nên bỏ lỡ trong tháng 11 ở Hà Giang.

Ngắm hoa kiều mạch

Tháng 11 là mùa hoa kiều mạch, loài hoa chỉ nổi tiếng ở Hà Giang. Trong quá khứ, loài hoa này là thức ăn của con người. Giờ đây, khi du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa nhỏ bé này, chúng đang trở thành biểu tượng của du lịch Hà Giang vào tháng 11 này.

Hoa tam giác mạch nở rộ
Hoa tam giác mạch biểu tượng của du lịch Hà Giang vào tháng 11 này

Khi mới khai hoa kiều mạch sẽ có màu trắng, sau chuyển sang màu hồng và khi tàn hoa có màu đỏ ruby. Những bông hoa nhỏ với những cánh hoa chụm vào nhau tạo nên hình chóp. Nó có ba cạnh hình tam giác, ở giữa là nụ hoa, lá cũng có hình chóp nên người dân sống vì vậy gọi là hoa tam giác mạch.

Loài hoa này, không những để ngắm cảnh mà nó còn được ứng dụng vào trong thức ăn, thực phẩm. Người dân địa phương thường lấy bột của nhân tam giác mạch để làm bánh hoặc trộn loại quả này với nhân ngô để ủ rượu tạo nên hương vị đặc biệt.

Tam giác mạch
Những cánh hoa Tam giác mạch chụm vào nhau tạo nên hình chóp

Trẻ con Hà Giang luôn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nên luôn tạo được nhiều cảm xúc cho những ai đã một lần đặt chân đến đây. Đây là loài hoa có sức hút lớn với du khách nên những ngày qua tạo nên cơn sốt du lịch Hà Giang, năm nay Hà Giang đã cho nhân rộng loài hoa này ra nhiều nơi để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hoa tam giác mạch có ở khắp mọi nơi tuy nhiên địa điểm ngắm hoa tam giác mạch lý tưởng nhất đó là:

 • Huyện Quản Bạ: Hoa được trồng tại xã Quyết Tiến, Bát Đại Sơn (gần chân cổng trời Quản Bạ)
 • Huyện Yên Minh: Tại xã Na Khê, xã Lao và Chải.
 • Huyện Đồng Văn: Hoa tam giác mạch tâm trung nhiều tại xã Sủng Là, phố Cáo, ngã 3 Lũng Táo – Ma Lé, thị trấn Đồng Văn.
 • Huyện Mèo Vạc: Xã Pả Vi, xã Pải Lủng và điểm dừng chân tại Mã Pì Lèng.
Hoa kiều mạch rực rỡ vào tháng 11
Hoa kiều mạch rực rỡ vào tháng 11

Lễ hội đá hồng vùng cao

Trong hai ngày 15 và 16/11 hằng năm, tại sân vận động thị trấn Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức Lễ hội Hoa kiều mạch với chủ đề “Đá hồng vùng cao”. Chương trình lễ hội chính thức sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 16/11 tại Sân vận động thị trấn Đồng Văn.

Chương trình là sự kết hợp giữa các tiết mục ca nhạc nhẹ nhàng với hoạt động trải nghiệm sản phẩm du lịch Hà Giang. Tại đây, du khách còn có cơ hội giao lưu, trải nghiệm làm bánh hoa Kiều Hà Giang và làm bánh mochi – sử dụng nguyên liệu Kiều mạch với các nghệ nhân Nhật Bản. Lễ hội này sẽ là một hoạt động bổ sung khiến chuyến du lịch của bạn không thể quên được bởi nét văn hóa của các dân tộc anh em và những màn trình diễn đầy màu sắc.

Lễ hội hoa tam giác mạch
Lễ hội hoa tam giác mạch

Lễ hội đất hoa mùa chay

“Đất hoa mùa chay” nhằm mục đích quảng bá và bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán bởi một loạt các hoạt động được liệt kê dưới đây:

 • Triển lãm ảnh Công viên địa chất.
 • Con đường hoa.
 • Khu phố ẩm thực vùng cao.
 • Văn nghệ chào mừng lễ hội.

Một số lưu ý khi đi du lịch Hà Giang tháng 11

 • Thời tiết Hà Giang tháng 11 tuy không lạnh lắm nên bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ áo ấm, khăn len, gang tay,… để giữ ấm cho cơ thể khỏi bị cảm nhé.
 • Hà Giang vào sáng sớm, chiều tối có sương mù khá dày. Chính vì vậy tầm nhìn sẽ hạn chế hơn, đường đi sẽ khó khăn hơn.
 • Đây là thời điểm Hà Giang rất đông khách. Vì thế, bạn nên đặt phòng trước 1 tuần để tránh tình trạng hết phòng hoặc tăng giá phòng nhé.
 • Để săn được mùa hoa tam giác mạch thì bạn nên đi vào cuối tháng 10 và tháng 11 là lúc hoa tam giác mạch nhuộm tím trời.
 • Các phượt thủ nên tránh đi vào buổi tối vì đường đèo dốc nguy hiểm. Nên kiểm tra phanh xe trước khi đi, nếu phanh xe chưa tốt bạn có thể yêu cầu chủ xe kiểm tra và sửa trước khi lên đường. Nếu là xe của bạn thì hãy kiểm tra mọi thứ trước khi đi nhé.
 • Khi tham quan cánh đồng hoa tam giác mạch, không nên ngắt phá hoa làm ảnh hưởng đến cảnh quan.

Với sắc hồng ngọt ngào của hoa tam giác mạch, không khí rộn ràng của những ngày lễ hội, cùng với thời tiết Hà Giang tháng 11 dễ chịu, đẹp đến say đắm lòng người. Còn chần chừ gì nữa mà không xách balo lên và đi khám phá Hà Giang vào tháng 11 ngay thôi nào.