Sau khi sinh có được ăn thịt ngan không? Khi nào có thể ăn được?

(Phạm Thùy Ngân – Cao Bằng)

Thịt ngan là món ngon và bổ dưỡng nhưng phụ nữ sau sinh có nên ăn?
Thịt ngan là món ngon và bổ dưỡng nhưng phụ nữ sau sinh có nên ăn?

Trả lời: Chào bạn Phạm Thùy Ngân, thắc mắc phụ nữ sau khi sinh có được ăn thịt ngan không cũng được rất nhiều người quan tâm.

Quan niệm kiêng cữ của ông bà ta thời xưa thường rất khắt khe do vậy bữa cơm của các bà đẻ vì thế mà thiếu đi rất nhiều món ăn dinh dưỡng trong đó có cả thịt ngan. Dân gian tin rằng nếu bà đẻ ăn thịt ngan sau khi sinh sẽ dễ bị lạnh bụng, đi ngoài ảnh hưởng tới sữa và em bé vì thịt ngan có tính hàn.

Trên thực tế các chuyên gia sức khỏe hiện đại lại khuyên KHÔNG NÊN kiêng ăn thịt ngan sau khi sinh hoàn toàn. Mẹ có thể ăn thịt ngan, tuy nhiên cần lưu ý 1 vài điều trước khi ăn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt ngan lợi nhiều hơn là hại

Thịt ngan không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất, nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng có thể thấy, trong 100g thịt ngan có chứa 25g protein điều này vượt xa nhiều lần so với thịt cá, thịt dê, bò, lớn, trứng.

Ngoài ra, thịt ngan còn dồi dào phốt pho, canxi, sắt và nhiều loại vitamin như A, B1, B2, E, D, axit nicotic…

Với đối tượng cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và quan trọng nữa là để có đủ lượng sữa cho con bú như phụ nữ sau khi sinh thì ăn thịt ngan chính là lựa chọn số 1.

Đúng là thịt ngan có tính hàn nên những điều các cụ xưa dạy kiêng ăn thịt ngan cũng có cơ sở. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá khắt khe trong việc kiêng cữ mà bỏ qua một món ăn bổ dưỡng. Thay vì kiêng hoàn toàn thì phụ nữ sau khi sinh có thể ăn thịt ngan khi hệ tiêu hóa ổn định, sức khỏe bình thường.

>>Xem thêm: Sau khi sinh 1, 2 tháng có ăn được thịt vịt – trứng vịt lộn được không?

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt ngan sau khi sinh

Khẳng định lại một lần nữa với câu hỏi sau khi sinh có được ăn thịt ngan không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Mặc dù vậy, chị em cũng cần chú ý những vấn đề sau:

– Thịt ngan có tính hàn, dễ lạnh bụng. Với phụ nữ mới sinh hệ tiêu hóa chưa tốt, chỉ nên ăn thịt ngan khi sức khỏe đã ổn định. Tốt nhất là sau 1 – 2 tuần sau khi sinh hãy ăn thịt ngan.

– Chị em cũng không nên ăn thịt ngan quá nhiều, cần loại bỏ lớp da và lớp mỡ dưới da và chỉ ăn thịt nạc.

– Nên chọn những loại ngan do gia đình nuôi được hoặc có nguồn gốc rõ ràng.

– Không nên tiếp xúc với thịt ngan hoặc thịt gia cầm sống. Trong thời gian ở cữ, tốt nhất là chị em nên nhờ người nhà trợ giúp việc nấu nướng.

– Có thể chế biến thịt ngan thành nhiều món ăn khác nhau song thì em cần nhớ không nên sử dụng những gia vị cay nóng để ăn cùng thịt ngan vì điều này sẽ khiến cho cơ thể chị em dễ nóng trong, táo bón.

Thịt ngan tốt nhưng không phải sau khi sinh ăn nhiều thịt ngan là đã đủ dinh dưỡng. Chị em cần phải bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác nữa như thịt gà, lợn, bò, cá… Đừng quên rau xanh và trái cây cũng rất tốt cho bà đẻ.

>> Mẹ hãy tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé

Recommended For You