Huyện Nho Quan

Nho Quan có diện tích tự nhiên gần 460 km² và dân số 148.514 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 17%, chủ yếu là người dân tộc Mường với 17%.Nho Quan gồm có thị trấn Nho Quan và 26 xã.

Nho Quan có dòng sông Bôi nối với sông Hoàng Long ra sông Đáy. Ngoài ra còn có sông Lạng và sông Bến Đang. Huyện có quốc lộ 12B, 45, tỉnh lộ 438, 477, 492 chạy qua.

Địa hình huyện Nho Quan hầu hết là đồi núi, bao gồm các xã phía Tây Bắc và Tây Nam và phía Bắc huyện, bên cạnh đó còn có một số xã thuộc bán sơn địa và đồng chiêm trũng. Địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông, độ cao so với mặt nước biển từ +3 đến +5 độ. Rừng Nho Quan chiếm 20% diện tích tự nhiên, có nhiều cây cối và cầm thú có giá trị. Rừng đồi chạy dài tới 40 km từ Xích Thổ, Thạch Bình đến Sơn Hà, Quảng Lạc. Đặc biệt, Nho Quan có khu rừng nguyên sinh Cúc Phương với các thảm thực vật, động vật khá phong phú. Địa hình và cảnh trí của huyện rất đa dạng, phong phú…núi đá trập trùng, có nhiều hang động nổi tiếng. Thiên nhiên ban tặng cho Nho Quan nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú với mỏ đá vôi, đá đôlômít, than bùn, mỏ sét, nước khoáng nóng trữ lượng lớn; rừng nguyên sinh Cúc Phương với diện tích 22.200 ha lưu giữ một hệ sinh thái rừng đa dạng, nhiều động thực vật quý hiếm và những hang động, hồ đập độc đáo chứa đựng tiềm năng phát triển du lịch sinh thái thu hút du khách thập phương đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Kinh tế- xã hội của huyện trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm trở lại đây đạt 10,7%. Năm 2008, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 30%, nông nghiệp đạt gần 42%, thương mại dịch vụ đạt trên 28%, thu ngân sách trên địa bàn đạt 57,66 tỷ đồng. Văn hoá giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được tăng cường, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 242 khu dân cư tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, đạt gần 85%, số hộ gia đình văn hoá chiếm 83%, 48 trường đạt chuẩn quốc gia, 24 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2002 huyện được Bộ GD-ĐT công nhận đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. Công tác quốc phòng, địa phương luôn được quan tâm xây dựng lực lượng dự bị động viên, giao quân hàng năm đảm bảo số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách đối với người có công và đồng bào dân tộc thiểu số được đảm bảo đúng quy định.

Nho Quan có nhiều danh thắng để phát triển và khai thác du lịch như: động Vân Trình, hồ Yên Quang, hồ Đồng Chương và đặc biệt là vườn quốc gia Cúc Phương:

  • Hồ Đồng Chương nằm ở 2 xã Phú Lộc và Phú Long. Đây là một hồ nước rộng với chu vi đường bao hơn 8 km. Xung quanh hồ là những vạt đồi thông soi bóng xuống mặt nước. Hồ Đồng Chương đã được đầu tư để trở thành điểm du lịch sinh thái, giải trí cuối tuần.
  • Vườn quốc gia Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Trong khu vực rừng có động Người Xưa, suối nước nóng, cây Chò trên 1.000 năm tuổi và các trung tâm nghiên cứu, bảo tồn động vật .v.v
  • Động Vân Trình thuộc xã Thượng Hoà là một động lớn nằm trong núi Mõ, được coi là “Namthiên đệ tam Động”. Động được đưa vào khai thác du lịch theo tour cùng với suối Kênh Gà.

Ninhbinh.gov.vn