Top 13 Đặc Sản Phan Rang NGON, NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Ninh Thuận có rất nhiều cái khác, đặc sản là một trong số đó. Nếu như bạn muốn hiểu vì sao thì 13 đặc sản Phan Rang – Ninh Thuận nghe qua là thèm dưới đây sẽ là lời giải thích.

Nói nhỏ nhé, NGON, BỔ, CHẤT LƯỢNG là thứ rất cần để nói về các món ngon đặc sản của mỗi vùng miền. Ninh Thuận cũng vậy, nhưng có thêm một cái nữa là “LẠ”. 13 đặc sản Phan Rang NGON, ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT:

 • Xem thêm: 7 Đặc sản Ninh Thuận ngon nhất định không thể Bỏ Qua
 • Xem thêm: Top 7 Quán ăn hải sản Ninh Thuận ngon gần biển Ninh Chữ
 • Xem thêm: 15 Quán ăn nhà hàng Ninh Thuận Phan Rang ngon nhất hiện nay
 • Xem thêm: Tổng Hợp 12 Resort Ninh Thuận Đẹp Nghỉ Dưỡng chất lượng nhất hiện nay

1. Bánh tráng mắm ruốc

Đặc sản Phan Rang (Ninh Thuận) đầu tiên là món bánh tráng mắm ruốc, người dân Phan Rang thường nói đùa một câu: “Hẳn tuổi thơ ai mà chưa ăn món này thì không phải là người Ninh Thuận”. Đúng thật là như vậy, tuổi thơ dù nhà nghèo hay giàu, buồn hay vui thì chỉ khi nghe qua mùi thơm của món bánh là phải tìm cách ăn cho bằng được.

Chỉ nhiêu đây thôi là bạn có thể hiểu, sức hút của món này mạnh như thế nào. Chính vậy mà khi có dịp đến với vùng đất Phan Rang – Ninh Thuận, nhất định bạn phải tìm ăn bằng được món này.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Quảng trường 16/4, địa chỉ: đường Yên Ninh – Tp Phan Rang Tháp Chàm.
 • Khu chợ đêm Dư Khánh, địa chỉ: thôn Dư Khánh – thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải.
 • Biển Ninh Chữ, địa chỉ Thị Trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải.

2. Bánh hỏi lòng heo Phan Rang

Nhắc đến những món ngon đặc sản của Phan Rang – Ninh Thuận thì nhất định phải nhắc đến món này, món bánh hỏi lòng heo. Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết, đây là món ăn thân quen của người dân vùng biển Phan Rang vào các bữa sáng hoặc xế chiều.

Để có món ngon này, bánh hỏi, lòng heo và nước mắm chấm chính là linh hồn. Bánh hỏi muốn ngon thì nguyên chất phải được làm từ bột gạo. Lòng heo phải tươi, sạch không để lâu. Nước chấm phải là mắm nêm (mắm cá) ủ đủ ngày hoặc mắm cà chua hoặc mắm đậu phộng. Và thứ quan trọng cuối cùng chính là mỡ hành.

Khi ăn, dùng bánh tráng (bánh đa) mỏng dẻo, cuốn chung rau, bánh hỏi, lòng heo và chấm ngập trong chén nước mắm. Nhai từ từ, chậm rãi để tận hưởng hương vị. Dám chắc, ăn đến khi nào no thì thôi.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Quán bánh hỏi lòng heo Cây Đa, địa chỉ: khu chợ đêm Cây Đa – Dư Khánh – thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải.
 • Quán bánh hỏi Lòng Heo, địa chỉ: Chợ Phan Rang – đường Thống Nhất – thành phố Phan Rang.

3. Cơm Gà đặc sản Phan Rang (Ninh Thuận) trứ danh

Đặc sản cơm Gà Phan Rang xếp đầu tiên trong bản danh sách đặc sản trứ danh của vùng đất nắng gió, cơm gà là món ăn nhất định bạn phải thử một lần khi đến du lịch tại Phan Rang – Ninh Thuận.

Vốn nói như vậy là vì đây là món ăn được người Phan Rang chế biến tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Đặc biệt là giai đoạn chọn gà, làm gà và nấu cơm gà. Cụ thể, để có món cơm ngon thì gạo dùng để nấu phải là loại gạo thơm, dẻo, trước khi nấu phải đem ngâm trong nước 30 phút, sau đó vớt ra rồi đem trao vời gia vị hành tỏi ớt và nghệ cho thơm.

Còn thịt gà phải là loại gà thả vườn, có trọng lượng khoảng từ 1,5kg đến 2,5kg. Trước khi dùng thịt để nấu phải làm kĩ, không hôi mùi. Nước luộc gà phải là nước dừa hoặc nước ngọt lấy từ suối về. Có như vậy thì khi chế biến mới cho ra món cơm và thịt thơm, ngon được.

>>> Xem thêm: Cơm Gà Phan Rang lên mâm món ngon khó cưỡng

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Cơm gà Phước Thạnh, địa chỉ: số 354 đường Ngô gia Tự – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.
 • Cơm gà Phước Thành, địa chỉ: số 3 Trần Quang Diệu – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.
 • Cơm gà Khánh Kỳ, địa chỉ: 61 Trần Quang Diệu – phường Thanh Sơn.
 • Cơm gà Hải Nam, địa chỉ: số 17 đường Lê Hồng Phong – phường Kinh Dinh – thành phố Phan Rang.
 • Cơm gà Hoàng Nhân, địa chỉ: QL1A – trạm dừng chân Hoàng Nhân, xã Thành Hải (gần trạm thu phí Cà Đú cũ), thành phố Phan Rang

4. Bánh canh chả cá Phan Rang

Đặc sản địa phương Bánh canh chả cá Phan Rang là món ăn thân quen không chỉ với người dân Phan Rang mà còn cả với người dân sinh sống trên dải đất duyên hải miền Trung. Một món ăn xuất xứ từ những người làng biển, từ lâu đã đi vào tâm thức và ngày nay đã trở thành món đặc sản quê hương để giới thiệu đến du khách gần xa.

Để tìm ăn món này, khi đến tại Phan Rang bạn có thể tìm thấy ở những khu chợ quê hay các hàng quan nằm gần trung tâm thành phố. Thời điểm thưởng thức món bánh canh ngon nhất chính là khoảng thời gian trời sáng hoặc lúc về chiều.

>>> Xem thêm: Top 5 Quán Bánh Canh Phan Rang Ngon của người Bản Xứ

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Bánh canh Nhường, địa chỉ: 284 Ngô Gia Tự – phường Tấn Tài – Tp Phan Rang.
 • Bánh canh Mai Lý, địa chỉ: Nguyễn Thị Định, phường Tấn Tài – Tp Phan Rang
 • Bánh canh Bà Bốn, địa chỉ: 75 Ngô Gia Tự – phường Tấn Tài – Tp Phan Rang.
 • Bánh canh Cây Đa, địa chỉ: khu chợ Cây Đa – Dư Khánh – thị trấn Khánh Hải.

5. Đặc sản bánh căn – bánh xèo Phan Rang đáng thử 1 lần

Cứ nhắc đến đặc sản Phan Rang là nhắc đến món bánh căn – bánh xèo. Không biết lý do tự vì đâu, nhưng một điều phải nói rằng đây là món ngon không thể bỏ qua khi đến vùng đất nắng gió.

Ở Phan Rang hiện có rất nhiều chỗ bán món bánh căn – bánh xèo này. Tuy nhiên, muốn ăn cái cái bánh ngon nhất thì không đâu bằng ở các khu chợ quê làng biển của huyện Ninh Hải. Tiêu điểm vài nơi có thể kể đến như chợ Nại Dư Khánh, chợ Ninh Chữ, hay chợ quê Mỹ Tân, …

>>> Xem thêm: 7 Quán Bánh Căn Bánh Xèo Phan Rang ngon phải ghé một lần

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Khu bánh căn – bánh xèo resort Thái Bình Dương, địa chỉ: resort Thái Bình Dương – đường Yên Ninh – thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải.
 • Bánh căn – bánh xèo khu chợ Phan Rang, địa chỉ: đường Thống Nhất – thành phố Phan Rang.
 • Bánh xèo Quê Hương, địa chỉ: 133 Trần Quang Diệu – Tp Phan Rang.

6. Bún sứa chả cá chiên

Một trong những món ăn ngon trong danh sách Đặc sản Phan Rang mà khó tìm nhất chính là món này. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Phan Rang chỉ có một vài quán bán món bún sứa và tất cả đều nằm trong khu vực trung tâm thành phố. Do đó, để tìm ăn, bạn có thể đến những quán mà ninhthuanreview.com dưới thiệu dưới đây:

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Bún sứa Kiều, địa chỉ: 85 Lê Lợi – thành phố Phan Rang.
 • Quán Bún Sứa cá, địa chỉ: 70 Lê Lợi – thành phố Phan Rang.

7. Đặc sản bún ốc riêu cua biển Phan Rang

Cũng như bún sứa, bún ốc là món được bán khá ít ở Phan Rang. Thường thì món bún ốc được bán chung với món bún sứa, cùng chung nước lèo, chỉ khác biệt là một món dùng ốc, một món dùng sứa. Tuy nhiên, dù là vậy, mỗi món bún vẫn giữ nguyên vị đặc biệt của mình mà không hề trùng lẫn.

Địa điểm ăn nổi tiếng

 • Quán riêu bún ốc 14, địa chỉ: 14 Đoàn Thị Điểm – thành phố Phan Rang.
 • Bún nem, ốc riêu Tài Hoa: 248 Hai Mươi Mốt Tháng Tám – phường Phước Mỹ – thành phố Phan Rang.

8. Bún mắm nêm thịt luộc

Có thể nói, trong số các món ăn đặc sản Phan Rang được nhiều du khách Tây kinh tởm nhất nhưng thích thú nhất chính là món bún mắm nêm. Một món ăn đậm đặc mùi vị của mắm nêm (hay còn gọi là mắm cá, hay mắm cái) mà ai ngửi không quen sẽ cho đó là mùi hôi. Con ngược lại, khi đã ăn được rồi thì khi nghĩ đến là thèm rồi lại nghiện.

Món bún ăn ngon nhất là phải có bánh tráng chiên, rau xanh sắt nhỏ, xoài chua, cà giòn, chả cá chiên và trứng cút luộc. Bỏ mọi thứ vào bún, rưới mắm nêm lên trên rồi trộn đều. Ngồi ăn từng đũa, từng đũa để cảm nhận đủ vị, đầy mùi. Tuyệt vời.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Bún mắm nêm, địa chỉ: 183 Ngô Gia Tự – thành phố Phan Rang.
 • Các quán bún mắm nêm, địa chỉ: chợ Phan Rang – đường Thống Nhất – thành phố Phan Rang.

9. Lẩu bò Phan Rang

Trong số các đặc sản Phan Rang, có thể nói, lẩu bò là món được lòng du khách nhất. Hay nói đúng hơn, đến Ninh Thuận, du đi đâu làm gì cũng phải tìm, thưởng thức món lẩu bò Phan Rang một lần. Nếu để hỏi vì sao, thì chắc chắn có một điều để nói: “Lẩu bò Phan Rang thơm, ngon, đặc biệt và rất khác với nhiều chỗ khác.

Địa điểm ăn nổi tiếng

 • Lẩu bò 123 Phan Rang: 123 Trần Quang Diệu, phường Thanh Sơn, Tp Phan Rang.
 • Lẩu bò Sáu Hít: 119 Trần Quang Diệu, phường Thanh Sơn, Tp Phan Rang.
 • Lẩu bò Sơ Ri: 137 Lê Lợi, phường Tấn Tài, Tp Phan Rang.

10. Thịt dê – thịt cừu: đặc sản Phan Rang không nên bỏ qua

Đứng sau cùng trong list ẩm thực những món ngon đặc sản Phan Rang – Ninh Thuận chính là thịt dê và cừu. Đây là hai món thịt không chỉ được người dân Ninh Thuận ưa chuộng mà còn cả du khách, nhất là du khách nước ngoài.

Có nhiều cách để chế biến món thịt dê và cừu như hấp lá tía tô, nướng mật ong, xào măng tây, … Thường đây là cách chế biến của người Việt. Còn với người Chăm, họ thường dùng thứ thịt này để xào với lá dong hoặc nướng mọi theo cách của họ. Cách làm này đánh mất đi mùi đặc trưng của dê và cừu, và thay vào đó là vị thơm đặc biệt, lạ lạ làm khi thưởng thức rất ngon.

>>> Xem thêm: Thịt Cừu Ninh Thuận: đặc sản Trứ Danh bạn Không nên Bỏ Qua

Dê Ninh Thuận
Thịt Dê Phan Rang rất thơm được chế biến tinh tế kích thích giác quan

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Thịt dê quán Trí Tâm, địa chỉ: 174 Thống Nhất – Tp Phan Rang.
 • Nhà hàng dê núi Bình Bình, địa chỉ: số 6 Lương Thế Vinh – phường Phước Mỹ – Tp Phan Rang.
 • Cừu Ông Vương, địa chỉ: 123 Trần Quang Diệu – Tp Phan Rang.

11. Măng tây xanh

Măng tây xanh một thực phẩm xanh là đặc sản Phan Rang nhiều dưỡng chất bổ ích cho sức khỏe. Tại Ninh Thuận, măng tây xanh được xem là thảo dược quý trong việc làm ra trà và chế biến các món ăn bổ dưỡng. Với vị thanh, giòn, thơm, có vị ngọt nhẹ. Măng tây xanh rất dễ để chế biến cùng thịt heo, thịt bò, thịt dê hay bất kỳ loại thịt nào.

Không những vậy, việc dùng nhiều măng tây xanh có thể chữa nhiều chứng bệnh thông thường như tiêu hóa, suy nhược cơ thể, kén ăn… đặc biệt, khi chế biến thành trà, măng tây giúp chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, mất ngủ cùng nhiều chứng bệnh khác.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Cơm niêu Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.
 • Nhà hàng Chốn Quê, địa chỉ: đường Thống Nhất – phường Đài Sơn – thành phố Phan Rang.
 • Nhà hàng Hoa Thiên Lý, địa chỉ: 19 Hải Thượng Lãn Ông – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.

12. Chả cá cuốn hay còn gọi đơn giản “cuốn”

Cùng với món bánh canh chả cá, bánh căn – bánh xèo và bánh hỏi lòng heo, thì chả cá cuốn là đặc sản Phan Rang được người dân Ninh Thuận ưa chuộng vào các bữa điểm tâm sáng và xế chiều. Khách du lịch đến Ninh Thuận khi thưởng thức Bánh Canh đừng quên dùng kèm món chả cá cuốn ngon, dễ ăn với hương vị thơm, rất gần gũi. Thành phần chính: rau, dưa leo, chả cá, trứng và một ít bánh tráng chiên giòn.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Bánh Canh Nhường, Mai Lý: phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang
 • Chợ Nại Dư Khánh, địa chỉ: Khu phố Dư Khánh – thị trấn Khánh Hải – huyện Ninh Hải.
 • Chợ đêm du lịch, địa chỉ: sau lưng quảng trường 16 tháng 4, đường 16 tháng 4, thành phố Phan Rang.

13. Gỏi dông cát

Đặc sản Phan Rang – Ninh Thuận có rất nhiều món gỏi ngon, nổi tiếng, nhưng ngon và nổi tiếng hơn cả vẫn là gỏi dông cát. Thường khi nhắc đến món này sẽ có rất ít người biết, vì lí do có rất ít nhà hàng làm và bán món này. Nói đúng hơn là vì giá dông cát đắt và hiếm. Tuy nhiên, về độ ngon của thịt dông và cách chế biến thành món gỏi, thì dù đắt cách mấy người ta vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra ăn. Có dịp đến Ninh Thuận thì đừng quên thử món này.

Địa chỉ ăn nổi tiếng

 • Quán ăn Bông Giấy, địa chỉ: đường Hùng Vương – phường Mỹ Hương – thành phố Phan Rang.
 • Quán ăn Đông Dương, địa chỉ: 249 Ngô Gia Tự – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.
 • Nhà hàng Hoa Thiên Lý, địa chỉ: 19 Hải Thượng Lãn Ông – phường Tấn Tài – thành phố Phan Rang.

Trên đây là gợi ý 13 đặc sản Phan Rang ngon nức tiếng giới thiệu đến bạn. Mỗi đặc sản là một hương vị riêng được cảm nhận từ du khách khi dùng. Nếu có dịp đến Ninh Thuận, nhất định bạn phải thử 1 lần. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ tại vùng đất nắng.

Blogger: Ly Phan

>>> Xem thêm: ĐẶC SẢN NINH THUẬN LÀM QUÀ SÀNH ĐIỆU VÀ Ý NGHĨA CHO NGƯỜI THÂN