Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc chi tiết và đầy đủ nhất

Du lịch Hà Giang tự túc là một trải nghiệm cực kì thú vị và đáng nhớ. Đó là chia sẻ của rất nhiều phượt thủ đã từng đến với vùng đất này. Nhưng không dễ dàng gì để có một trải nghiệm tuyệt vời, bởi địa hình nơi đây khiến nhiều người trùng bước. Với những kinh nghiệm được chắt lọc và chia sẻ sau đây của MotorTrip chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chinh phục mảnh đất cao nguyên núi đá Hà Giang.

Những thông tin cơ bản về Hà Giang

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về địa điểm sắp đến là điều cần thiết đối với mỗi người du lịch. Chính những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về địa điểm sắp đến . Nhờ đó mà chuyến đi của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Vị trí địa lý

Là một tỉnh biên giới, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, Hà Giang là nơi sinh sống của 22 dân tộc. Trong đó đa phần là dân tộc thiểu số với những phong tục tập quán và văn hóa đa dạng.

Cảnh quan Hà Giang sẽ không làm bạn cảm thấy thất vọng
Cảnh quan Hà Giang sẽ không làm bạn cảm thấy thất vọng

Với độ cao so với mặt nước biển là khoảng 2000m. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi với khí hậu mát mẻ và nhiều cảnh quan khác nhau. Hà Giang vẫn được biết đến là “Đà Lạt của miền Bắc”.

Cách di chuyển lên Hà Giang

Không kể những tỉnh thành ở gần với Hà Giang. Đa phần các phượt thủ khi khám phá vùng đất này đều xuất phát từ Hà Nội. Khoảng cách từ Hà Nội lên Hà Giang cỡ 300km. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 tuyến đường để di chuyển. Có thể đi theo quốc lộ 32 hoặc đi theo hướng Phạm Văn Đồng – Nội Bài.

Lựa chọn cách di chuyển phù hợp và tiết kiệm chi phí
Lựa chọn cách di chuyển phù hợp và tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc

Những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ. Đây là những kinh nghiệm thực tế được tổng hợp, chắt lọc và chia sẻ lại.

Thời điểm du lịch lý tưởng

Với những người đi phượt thường sẽ không quan tâm quá nhiều đến thời điểm du lịch lý tưởng. Bởi đa phần mọi người đều hứng lên rồi đi, không cần nghĩ ngợi. Song nếu như bạn vẫn muốn tìm được một thời điểm phù hợp nhất để khám phá vùng đất này. Thì bạn có thể yên tâm rằng, mảnh đất Hà Giang mỗi thời điểm sẽ mang mỗi đẹp riêng. Đặc biệt ở đây mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những loài hoa đặc trưng.

Thời điểm lý tưởng cho du lịch Hà Giang tùy thuộc ở bạn
Thời điểm lý tưởng cho du lịch Hà Giang tùy thuộc ở bạn

Phương tiện di chuyển lên và đi lại tại Hà Giang

Với khoảng cách không quá gần cũng không quá xa so với Hà Nội. Nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn về phương tiện để di chuyển lên Hà Giang và tham quan, khám phá ở đây. Hiện tại, có các phương tiện du lịch Hà Giang tự túc chủ yếu sau:

Tự đi xe máy hoặc ô tô

Nếu bạn có sức khỏe và tự tin về khả năng lái xe của bản thân. Bạn có tự đi xe máy hoặc ô tô cá nhân. Cung đường di chuyển lên Hà Giang khá khó khăn, nếu không chắc tay lái thì sẽ rất nguy hiểm. Nhưng tự đi xe máy hoặc ô tô, bạn sẽ chủ động được hành trình của mình và tiết kiệm được chi phí du lịch.

Hình thức di chuyển này sẽ giúp bạn chủ động hành trình khi du lịch Hà Giang tự túc
Hình thức di chuyển này sẽ giúp bạn chủ động hành trình khi du lịch Hà Giang tự túc

Đi xe ô tô khách

Thay vì tự đi xe máy hoặc ô tô cá nhân từ Hà Nội lên Hà Giang. Nhiều người đi phượt lại lựa chọn đi xe khách, sau đó thuê xe máy ở đây để vi vu khám phá vùng đất cực Bắc. Nếu lựa chọn cách di chuyển này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc di chuyển. Bạn cũng sẽ bớt đi mệt mỏi và có chuyến phượt an toàn hơn.

Nếu đi xe khách, bạn có thể bắt xe tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ở đây có rất nhiều nhà xe có tuyến xe di chuyển lên Hà Giang. Giá vé khoảng 200k/lượt. Còn giá thuê xe máy ở Hà Giang thường khoảng 150k/ngày.

Còn nếu bạn đi từ Nam ra, bạn có thể đi máy bay ra Hà Nội và bắt xe khách ở ngay cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đi Hà Giang. Hoặc bạn muốn trải nghiệm đi xe máy, thì bạn có thể thuê xe máy ở Hà Nội để di chuyển lên.

Địa điểm lưu trú cho du lịch tự túc tại Hà Giang

Dịch vụ du lịch ở Hà Giang khá đầy đủ. Việc tìm một địa điểm lưu trú ở đây không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tìm một địa điểm để nghỉ chân khi đến vùng đất địa đầu Tổ Quốc.

Là một địa điểm du lịch nên không quá khó để tìm địa điểm lưu trú ở Hà Giang
Là một địa điểm du lịch nên không quá khó để tìm địa điểm lưu trú ở Hà Giang

Nhà nghỉ

Nhà nghỉ là một sự lựa chọn tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự riêng tư cho bạn. Để có nhiều sự lựa chọn, bạn có thể thuê nhà nghỉ ở Đồng Văn hoặc Mèo Vạc. Đây là những khu vực tập trung nhiều nhà nghỉ. Hoặc bạn có thể thuê nhà nghỉ tại các địa điểm du lịch kết thúc ngày.

Homestay

Hình thức lưu trú homestay được rất nhiều người lựa chọn khi du lịch tự túc ở Hà Giang. Tùy theo nhu cầu và điều kiện, bạn có thể lựa chọn các loại hình homestay khác nhau. Có cả phòng đôi, phòng dorm cho bạn lựa chọn. Đa phần các địa điểm du lịch ở đây đều có homestay để bạn đặt phòng nghỉ đêm.

Khách sạn

Vùng đất cực Bắc của nước ta vẫn được biết đến là địa điểm du lịch “bụi”. Và đa phần mọi người khi đến đây thường đi theo hình thức du lịch đó. Vì vậy, số lượng các khách sạn ở Hà Giang không quá nhiều.

Khách sạn ở Hà Giang rất ít
Khách sạn ở Hà Giang rất ít

Song nếu bạn muốn nhận được một dịch vụ lưu trú tốt nhất, thì bạn có thể đặt phòng ở các khách sạn. Bạn có thể đặt phòng tại các trang đặt phòng trực tuyến.

Các địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi du lịch tự túc

Hà Giang có vô vàn các địa điểm du lịch hấp dẫn để khám phá. Trong một chuyến đi. bạn không thể tham quan được hết tất cả các địa điểm ở đây. Song bạn nhất định không nên bỏ qua những địa điểm được điểm danh sau đây.

Các địa điểm dành cho dân phượt chinh phục

Du lịch ở Hà Giang bạn không nên bỏ qua các cung đường hiểm trở
Du lịch ở Hà Giang bạn không nên bỏ qua các cung đường hiểm trở

Vượt qua những con đường đèo hiểm trở và khó khăn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp. Một số điểm du lịch rất thích hợp để thử sức của bạn có thể kể đến như:

Hang động Lùng Khúy

Một địa điểm thuộc huyện Đồng Văn, nơi đây có nhiều nhũ đá rất sáng.

Dốc Thẩm Mã

Con dốc nằm trên quốc lộ 4C, đoạn đường dẫn từ thành phố Hà Giang đến Mèo Vạc.

Con dốc nổi tiếng của Hà Giang
Con dốc nổi tiếng của Hà Giang
Dốc Bắc Sum

Nằm giữa huyện Vị Xuyên và huyện Quản Bạ, con dốc sẽ dẫn bạn đến cao nguyên núi đá Đồng Văn.

Đèo Mã Pì Lèng

Con đèo nằm ngay trên con đường Hạnh Phúc. Nơi nối giữa Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Dốc Chín Khoanh

Thuộc địa phận của huyện Đồng Văn, dốc Chín Khoanh nằm ngay sát dốc Thẩm Mã.

Các cột mốc và công trình nổi tiếng

Là một tỉnh biên giới và có nền văn hóa, lịch sử lâu đời, Hà Giang có nhiều công trình và các cột mốc nổi tiếng để bạn tham quan. Đó là:

Cột mốc đánh dốc biên giới giữa nước ta với nước bạn
Cột mốc đánh dốc biên giới giữa nước ta với nước bạn
Cột cờ Lũng Cú

Thuộc địa phận của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Cột cờ có độ cao khoảng 1470m so với mặt nước biển.

Cột mốc 428

Một địa danh khác cũng thuộc xã Lũng Cú, Đồng Văn. Cột mốc đánh dấu biên giới giữa Việt Nam và Vân Nam, Trung Quốc.

Đường đi lên con dốc hơi gian nan
Đường đi lên con dốc hơi gian nan
Dinh thự họ vương

Nằm ở xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn. Dinh thự được xây dựng cách đây khoảng 100 năm.

Những địa điểm đẹp như tranh vẽ

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và rất gần gũi
Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và rất gần gũi

Mặc dù không được ưu ái về đường sá, nhưng bù lại cảnh quan nơi đây lại rất cuốn hút. Một số địa điểm đẹp như tranh vẽ mà bạn nên dừng chân như:

Hoàng Su Phì

Đến huyện Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ và mùa lúa chín, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang cực đẹp.

Thung lủng Sủng Là

Nằm trên quốc lộ 4C, đoạn đường di chuyển đến huyện Đồng Văn.

Phố cổ Đồng Văn

Là một công trình cổ và lâu đời ở huyện Đồng Văn.

Rừng thông Yên Minh

Thuộc địa phận của huyện Yên Minh. Nơi đây được ví như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Núi đôi Quản Bạ
Vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên nơi đây
Vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên nơi đây

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng và thu hút rất đông du khách ghé đến ở Quản Bạ.

Phó Bảng

Là một thị trấn thuộc huyện Đồng Văn, đây là nơi sinh sống của người hoa và người H’Mông.

Cung đường đẹp mê li

Các cung đường ở đây hiểm trở nhưng lại rất ấn tượng và đẹp mắt
Các cung đường ở đây hiểm trở nhưng lại rất ấn tượng và đẹp mắt

Nhắc đến các cảnh đẹp mê hoặc ở Hà Giang, không thể không nhắc đến các cung đường. 2 cung đường đẹp mê li mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi phượt ở Hà Giang gồm:

Cung đường Đồng Văn – Mèo Vạc

Cung đường này nổi tiếng đẹp nhất ở Hà Giang, cung đường nằm giữa đèo Mã Pì Lèng. Đứng trên đỉnh đèo, bạn sẽ nhìn thấy được sông Nho Quế và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Cung đường Đồng Văn – Mèo Vạc dài khoảng 21km.

Cung đường Hoàng Su Phì

Cung đường này đẹp nhất vào mùa lúa chín, khoảng tháng 9 và mùa nước đổ, khoảng tháng 5. Đa phần các bản thuộc huyện Hoàng Su Phì đe

Những trải nghiệm hấp dẫn tại Hà Giang

Không chỉ được ngắm những cảnh đẹp, đi du lịch tự túc ở Hà Giang, bạn còn được trải nghiệm nhiều điều hấp dẫn. Trải nghiệm không thể không nhắc đến là:

Ngắm hoa tam giác mạch

Tam giác mạch vẫn được biết đến là “quốc hoa” của vùng đất núi đá này. Hoa nở khắp các sườn đồi tạo nên một bức tranh vô cùng lãng mạn và đẹp mắt. Bạn có thể ngắm hoa tam giác mạch ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Gang. Nhưng đẹp nhất vẫn là ở Sủng Là.

Hoa tam giác mạch nở trên các sườn núi
Hoa tam giác mạch nở trên các sườn núi

Chinh phục đèo Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Bạn sẽ kinh ngạc về khả năng của bản thân khi đặt chân lên nơi cao nhất của đình đèo. Tại đây, bạn sẽ được nhìn ngắm cung đường đã đi qua, các ngọn núi cao sừng sững, sông Nho Quế chảy hiền hòa.

Đi chợ phiên

Chợ phiên ở Hà Giang là nơi hội tụ tất cả những nét văn hóa, thói quen sinh và cuộc sống của con người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc. Đến Hà Giang du lịch, bạn sẽ được tham quan chợ phiên. Đồng thời tìm hiểu văn hóa và đời sống của người dân bản địa.

Chợ phiên ở đây là nơi trao đổi, buôn bán các sản phẩm của người dân địa phương
Chợ phiên ở đây là nơi trao đổi, buôn bán các sản phẩm của người dân địa phương

Trò chuyện và vui đùa với trẻ em

Chắc chắn ai đến Hà Giang cũng bị thu hút bởi những ánh mắt ngây thơ và hồn nhiên của những em bé vùng cao. Cũng như khung cảnh thiên nhiên, những em bé này mang một nét đẹp của sự mộc mạc, đơn sơ, giản dị và gần gũi. Chính điều này sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm đáng nhớ. Như giúp bạn hồi tưởng về ký ức thuở niên thiếu của mình.

Giá vé tham quan các địa điểm du lịch tại Hà Giang

Có một số địa điểm du lịch ở Hà Giang, nếu muốn tham quan và khám phá, bạn sẽ phải trả chi phí. Các điểm du lịch mất vé và giá vé cụ thể như sau:

ĐIỂM THAM QUAN GIÁ VÉ Đi thuyền trên sông Nho Quế 100k/người Tham quan dinh thự họ Vương 20k/người Tham quan cột cờ Lũng Cú 25k/người Tham quan hang Lùng Khúy 50k/người lớn, 20k/trẻ em Tham quan nhà của Pao 10k/người

Món ăn và đặc sản nổi tiếng của Hà Giang

Không chỉ hấp dẫn mọi người bởi các cảnh đẹp nên thơ và hùng vĩ. Đến đây du khách còn bị hấp dẫn bởi các món ăn và đặc sản mang đậm nét đặc trưng.

Đừng quên thưởng thức các món ăn hấp dẫn khi du lịch tự túc ở Hà Giang
Đừng quên thưởng thức các món ăn hấp dẫn khi du lịch tự túc ở Hà Giang

Những món ăn ngon của Hà Giang

Có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn sẽ được thưởng thức khi đến với mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. Một số món ăn ngon nổi tiếng bậc nhất ở đây có thể kể đến như:

 • Xôi ngũ sắc
 • Thắng cố
 • Bánh tam giác mạch
 • Bánh cuốn trứng
 • Rượu ngô men lá

Các đặc sản làm quà

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề mua gì đến làm quà khi du lịch tại Hà Giang? Thì bạn có thể yên tâm rằng, có không ít các đặc sản khác nhau để bạn lựa chọn. Một số đặc sản nổi tiếng và thường được mọi người lựa chọn như:

 • Thịt lợn gác bếp
 • Thịt trâu gác bếp
 • Rượu ngô
 • Mật ong bạc hà

Xem thêm bài viết: Đặc sản Hà Giang – Top 19 món ăn trứ danh, nức tiếng khắp muôn nơi

Đi du lịch tự túc tại Hà Giang cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết

Để có một chuyến du lịch tự túc trọn vẹn ở mảnh đất vùng cao Hà Giang. Bạn cần phải có sự chuẩn bị về mọi mặt. Đặc biệt là chuẩn bị các đồ dùng cần thiết sau:

 • Trang phục: Ngoài những bộ trang phục theo mùa. Bạn nên mang theo quần áo, giày dép, tất và gang tay ấm. Thời tiết Hà Giang về đêm sẽ xuống thấp.
 • Giày dép: Đường sá Hà Giang rất khó khăn cho việc đi lại. Bạn nên mang theo các đôi giày dép phù hợp với việc đi lại đường núi. Nên chuẩn bị 1 – 2 đôi để dùng trong suốt chuyến đi.
 • Tiền mặt: Để chủ động trong mọi việc và phòng trường hợp cần thiết. Bạn nên mang theo tiền mặt. Khoảng 50% chi phí của chuyến đi. Còn lại bạn có thể để trong thẻ và mang theo. Khi cần bạn có thể rút tại các cây ATM ở thành phố và các huyện đi qua.
 • Thuốc: Khí hậu trên đây rất khắc nghiệt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên mang theo một số loại thuốc dự phòng như thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng, thuốc tiêu chảy,…
 • Dụng cụ chụp ảnh: Cảnh quan Hà Giang rất đẹp. Để lưu giữ lại những hình ảnh đẹp nhất ở đây. Bạn nên chuẩn bị máy ảnh, gây tự sướng và pin sạc dự phòng mang theo.

Khám phá Hà Giang bao nhiêu ngày là hợp lý?

Nếu như bạn chỉ dành một ngày để khám phá Hà Giang, thì thực sự không đủ. Bởi diện tích Hà Giang rất rộng, các địa điểm du lịch lại cách xa nhau. Đặc biệt là nơi đây có không ít các địa điểm tham quan, khám phá và chinh phục.

Việc dành bao nhiêu thời gian để du lịch Hà Giang thực sự không có một câu trả lời chính xác cho tất cả các trường hợp. Bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi người sẽ có mỗi lựa chọn riêng. Song theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang được nhiều người chia sẻ, bạn nên dành ít nhất 2 ngày 3 đêm để khám phá vùng đất này.

Lịch trình du lịch Hà Giang tự túc tiết kiệm và tối ưu nhất

Những người du lịch tự túc tại Hà Giang thường mong muốn tìm một lịch trình tiết kiệm và tối ưu nhất. Song với thời gian hạn hẹp, trong khi có quá nhiều địa điểm hấp dẫn. Bạn sẽ khó khăn trong việc lên lịch trình.

Lựa chọn một lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bản thân
Lựa chọn một lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bản thân

Đó là toàn bộ những thông tin về kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc mà bạn cần biết. Chắc chắn với những thông tin này, bạn sẽ có được một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ nhất.

Recommended For You