Khô Nhái Đồng Tháp

Lamsachdoda vous proposons de découvrir les Khô nhái đồng tháp donne le meilleur rendu. Lamsachdoda.com c’est l’actualité, décryptage des tendances, conseils et brèves inspirantes, n’oubliez pas de partager l’article!

Miền tây sông nước nổi tiếng xa gần với các đặc sản khô, mắm. Khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá chạch, mắm cá linh…được thực khách rất yêu thích và dành tặng nhau như món quà quê. Trong đó cái tên ” Vũ Nữ Chân Dài ” sẽ khiến bạn cảm thấy rất thú vị. Nó là món khô nhái mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

Đặc sản có cái cái tên mỹ miều ” Vũ Nữ Chân Dài “

Nếu không phải là dân miền tây thứ thiệt thì lần đầu nghe cái tên này nhất định bạn sẽ mắt tròn mắt dẹp. Mình có một cậu bạn miền trung lần đầu tới đây, được bà con mời nhậu món ” hoa hậu làng khô “, ” Chân dài tới nách “, ” vũ nữ chân dài ” thì mặt mũi đỏ ửng. Cứ tưởng bà con ở đây ghẹo mình. Đến lúc mồi được dọn lên mâm mới cười sặc sụa với vài con khô nhái được chiên giòn trên đĩa.

kho-nhai
Đệ nhất đặc sản miền tây – Vũ nữ chân dài

Món đặc sản trứ danh của miền tây này có nguồn gốc từ Campuchia. Vì giáp biên giới nên bà con vùng Hồng Ngự-quê mình bắt đầu biết được món này rất sớm. Mới đầu họ cũng chưa dám ăn thử vì khô nhái Campuchia nhìn hơi sợ sợ. Nó còn nguyên da, đem phơi khô và không tẩm ướp gì hết. Sau đó họ biến tấu với cách làm của mình và tẩm ướp gia vị cho vừa ăn cũng như để loại bỏ mùi tanh. Từ đó món ” Vũ Nữ Chân Dài ” này được ra đời.

Tại sao nó lại có cái tên mỹ miều, độc lạ như vậy? Nếu cầm trên tay vài con khô nhái. Bạn sẽ thấy chúng có hình dáng rất độc đáo. Hai chân sau thon dài cùng với đó hai chân trên tương tự như hai cánh tay của các vũ nữ ba-lê.

Khô nhái được làm như thế nào

Sau những cơn mưa rào, bà con lại chuẩn bị đèn soi, vợt để đi bắt nhái. Lúc này những con nhái đồng bắt đầu chui từ trong hang ra để kiếm mồi. Những con nhái cơm mình nhỏ thường được bà con ưu tiên vợt trước. Chúng thường có thịt săn, chắc hơn. Vùng Đồng Tháp, An Giang là những nơi có lượng nhái đồng nhiều nhất. Mỗi đêm bà con có thể bắt được từ 10-15kg nhái tươi.

kho-nhai-dong-thap
Những tư thế rất đẹp mắt

Sau đó nhái tươi được lột da, làm sạch và tẩm ướp gia vị với công thức có sẵn. Hỗn hợp gia vị thường gồm: muối, đường, tiêu, ớt…sau đó đem phơi trên các liếp tre tầm 2 nắng. Khi thịt con nhái săn lại, có thể nhìn thấy xương bên trong là được.

Nói thì có vẻ đơn giản nhưng thực sự để làm ra 1kg khô nhái thật sự rất kỳ công. Vì là loại nhái đồng nên số lượng giờ cũng rất hiếm, bà con phải mất cả đêm mới bắt được tầm chục kg. Mà theo lời người dân nơi đây thì để có 1 kg khô nhái phải tốn tới 4kg nhái tươi. Công đoạn lôt da thật sự đòi hỏi người làm phải thật thành thục nếu không sẽ mất cả ngày chỉ để làm ra 1kg khô nhái với vài trăm con. Rồi sau đó là tẩm ướp và phơi. Phải sắp những em ” vũ nữ chân dài ‘ này cẩn thật để thành phẩm nhìn bắt mắt.

Khô nhái làm gì ngon

Khô nhái thường được bà con chiên giòn chấm mắm me. Đây là cách chế biến đặc trưng cho các đăc sản miền tây của người dân nơi đây. Con khô nhái vàng ruộm được quết thêm tí mắm me chua ngọt sẽ đánh thức tất cả vị giác của bạn. Con nhái cơm thường nhỏ xương, thịt dày, săn chắc nên bà con có thể nhai cả xương nhé.

kho-nhai
khô nhái chiên giòn chấm mắm me

Vì độ nổi tiếng của mình, món ” vũ nữ chân dài ” này giờ được đưa vào thực đơn của các nhà hàng lớn. Các đầu bếp chuyên nghiệp biến tấu thêm với món: ” vũ nữ chân dài chiên nước mắm “, “ vũ nữ chân dài cháy bơ tỏi “…Giới thực khách thượng lưu sẽ phải trầm trồ về mùi vị độc đáo và đậm chất nam bộ này.

kho-nhai-chien-nuoc-mam
Món khô nhái chiên nước mắm được nhiều thực khách ưa thích

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khô nhái thực sự tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng đạm, canxi khá lớn. Nó giúp hệ xương chắc, khỏe. Đồng thời làm cơ bắp chắc khỏe hơn.

Mua khô nhái đồng ở Tp.HCM

Đối với các thực khách ở Tp.HCM và các thành phố lớn để tìm mua được 1kg khô nhái đồng chất lượng thật sự không dễ dàng. Như đã nói ở trên, hiện tại lượng nhái đồng khá hiếm, chỉ còn nhiều ở vùng Đồng Tháp, An Giang. Cộng với sự kỳ công khi chế biến nên khô nhái có giá khá cao từ 450.000đ/kg đến 600.000đ/kg.

Khô nhái tại Đặc Sản Sen Hồng là loại nhái cơm, được bà con vùng biên giới đi soi và bán lại cho chúng tôi. Sau đó trải qua công đoạn chế biến theo công thức gia truyền hoàn toàn không có bất cứ chất bảo quản nào.

LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™

Recommended For You