Du lịch tự túc Cao Bằng: kinh nghiệm, lịch trình & chi phí

Cao Bằng là một tỉnh vùng núi phía Đông Bắc của Việt Nam với nhiều danh lam thắng cảnh. Với hành trình tour du lịch Cao Bằng, bạn sẽ được tận hưởng khí hậu mát mẻ và sự thanh bình khác hẳn với chốn phố thị. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tham quan nhiều danh thắng như: khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc… Hãy cùng Phượt Vi Vu tìm hiểu tất tần tật thông tin về du lịch Cao Bằng qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh địa đầu Tổ quốc thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Cao Bằng tiếp giáp với:

 • Phía Tây: Tuyên Quang và Hà Giang.
 • Phía Nam: Bắc Kạn và Lạng Sơn.
 • Phía Bắc và phía Đông: Quảng Tây của Trung Quốc.

Với vị trí đắc địa như vậy, du lịch Cao Bằng ngày càng phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá những vùng lân cận.

du lịch cao bằng
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: khám phá các địa điểm đẹp nhất (Hình ảnh: Internet).

Đến với Cao Bằng, bạn sẽ được tham quan những danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử – văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản Cao Bằng hấp dẫn như: vịt quay 7 vị, bánh khảo, phở chua… Đồng thời, tour du lịch Cao Bằng còn là dịp để bạn tìm hiểu về văn hóa và nếp sống của những người anh em đồng bào dân tộc thiểu số.

2. Hướng dẫn di chuyển đến Cao Bằng từ Hà Nội

2.1. Xe khách

Từ Hà Nội, bạn có thể sử dụng xe khách để đến Cao Bằng. Bạn có thể mua vé trực tiếp tại bến xe Mỹ Đình nếu đi Cao Bằng vào dịp thường. Còn nếu bạn đi vào những dịp lễ tết và mùa cao điểm, bạn nên đặt vé trước khoảng 1 – 2 tuần. Bạn có thể đặt online trên website vexere.com (website này thường có nhiều ưu đãi) hoặc liên hệ trực tiếp với nhà xe.

kinh nghiệm du lịch cao bằng
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: di chuyển thoải mái với xe khách giường nằm cao cấp (Hình ảnh: Internet).

Một số nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Cao Bằng:

 • Thanh Ly: 0944 266 266 – 0916 121 888.
 • Khánh Hoàn: 0915 660 062.
 • Lương Sùng: 0912 455 915.

Thời gian di chuyển: 8 – 9 tiếng. Giá vé: 170.000 – 200.000 VNĐ/ lượt.

2.2. Xe máy

Nếu bạn muốn chủ động về thời gian và lộ trình di chuyển, bạn có thể tự túc đi xe máy đến Cao Bằng. Từ Hà Nội đi Cao Bằng, bạn có thể di chuyển theo 2 hướng sau:

 • Hướng 1: Hà Nội – Quốc lộ 3 – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng. Với lộ trình này, bạn có thể kết hợp du lịch Thái Nguyên – Bắc Kạn và Cao Bằng. Đặc biệt, theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng của Phượt, bạn nên kết hợp du lịch hồ Ba Bể – thác Bản Giốc.
 • Hướng 2: Hà Nội – Quốc lộ 4 – Lạng Sơn – Mẫu Sơn – Đông Khê – Thất Khê – Cao Bằng. Theo lộ trình này, bạn có thể ghé qua khám phá Mẫu Sơn trước khi đến với Cao Bằng.
bản đồ du lịch cao bằng
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: nên chuẩn bị bản đồ để di chuyển (Hình ảnh: Internet).

3. Đi du lịch Cao Bằng mùa nào đẹp nhất?

Khí hậu Cao Bằng mang tính nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao với 2 mùa rõ rệt đó là:

 • Mùa mưa: Tháng 4 – 9.
 • Mùa khô: Tháng 10 – tháng 3 năm sau.

Du lịch Cao Bằng mỗi mùa sẽ có những vẻ đẹp riêng. Nếu đi tour du lịch Cao Bằng vào mùa mưa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thác nước đổ hùng vĩ. Còn những thời điểm khác như:

 • Tháng 4 – 5: Cao Bằng có mùa hoa tam giác mạch.
 • Tháng 6: mùa hoa cẩm tú cầu rực rỡ.
 • Tháng 10: mùa lúa chín vàng ươm.
 • Tháng 11: mùa hoa dã quỳ vàng rực khắp các nẻo đường và mùa hoa tam giác mạch.
 • Tháng 12 – tháng 1: rừng Phia Oắc có thể có hiện tượng tuyết rơi.
tour du lịch Cao Bằng
Bản đồ du lịch Cao Bằng: chụp ảnh với mùa lúa chín vàng ươm (Hình ảnh: Internet).

Xem thêm: Du lịch Cao Bằng có gì hấp dẫn? Đi mùa nào đẹp nhất?

Địa điểm hấp dẫn

4. Top 10 địa điểm du lịch đẹp nhất ở Cao Bằng

4.1. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là địa điểm mà bạn nên ghé thăm đầu tiên trong chuyến du lịch Cao Bằng. Tháng 4/2018, UNESCO đã chính thức thức công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu thứ 2 ở Việt Nam.

địa điểm du lịch Cao Bằng
Bản đồ du lịch: khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng (Hình ảnh: Internet).

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng không chỉ hấp dẫn khách du lịch với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ. Mà Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn níu chân du khách với hơn 200 di tích lịch sử – văn hóa và nhiều thắng cảnh khác. Ngoài ra, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn là nơi giao lưu văn hóa của 8 dân tộc Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay (Sán Chỉ), Hoa, Lô Lô. Hãy lưu ngay Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vào bản đồ du lịch nhé!

Xem thêm: Top 13 địa điểm đẹp nhất ở công viên địa chất non nước Cao Bằng

4.2. Di tích đồn Phai Khắt

Địa điểm du lịch Cao Bằng tiếp theo mà Phượt giới thiệu với bạn là di tích đồn Phai Khắt. Bạn có thể tìm đến di tích đồn Phai Khắt tại địa phận xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình. Đồn Phai Khắt là nơi ghi dấu trận đánh đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi thành lập. Cụ thể, lúc 17h ngày 25/12/1994, đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và nhân dân Cao Bằng đã bắt gọn chỉ huy cùng toàn bộ binh lính, thu vũ khí của địch. Chiến thắng này là mở đầu cho truyền thống “trăm trận trăm thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Di tích đồn Phai Khắt
Bản đồ du lịch Cao Bằng: ghé thăm di tích đồn Phai Khắt (Hình ảnh: Internet).

Tham khảo thêm: Khu di tích Pác Bó – địa điểm gắn liền với lịch sử cách mạng Cao Bằng

4.3. Thác Bản Giốc – địa điểm du lịch đẹp nhất ở Cao Bằng

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư trên thế giới có vị trí nằm trên đường biên giới giữa hai quốc gia. Đồng thời thác Bản Giốc còn nắm giữ danh hiệu thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á.

Du lịch thác Bản Giốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ngọn thác hùng vĩ với những tầng thác nối tiếp nhau và trải rộng cả trăm mét. Theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng của Phượt, bạn nên trải nghiệm đi bè du ngoạn thác Bản Giốc để ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ. Những dãy núi trùng điệp cùng với rừng cây bạt ngàn và cánh đồng lúa chín vàng là hình ảnh mà bạn sẽ nhìn thấy khi đến thác Bản Giốc.

thác bản giốc
Phượt thác Bản Giốc với nhiều trải nghiệm du lịch mới lạ (Hình ảnh: Internet).

Giá đi bè: 50.000 VNĐ/ người.

Xem chi tiết: Thác Bản Giốc – điểm đến ai cũng phải ghé thăm khi phượt Cao Bằng

4.4. Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao thuộc địa phận bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Tên gọi của động Ngườm Ngao được giải thích theo tiếng Tày có nghĩa là động hổ. Động Ngườm Ngao có 3 cửa chính là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn với chiều dài 2.144m. Bước vào động Ngườm Ngao, bạn chắc chắn sẽ thích thú với những dải nhũ đá với nhiều hình dáng độc đáo. Khi ánh nắng vàng hắt vào động Ngườm Ngao, cả hang động như được dát vàng vô cùng lộng lẫy. Bạn nên khám phá động Ngườm Ngao trong hành trình tour du lịch Cao Bằng nhé!

động ngườm ngao
Khám phá động Ngườm Ngao trong hành trình tour du lịch Cao Bằng (Hình ảnh: Internet).

Tips: Thác Bản Giốc nằm cách động Ngườm Ngao chỉ khoảng 4km. Vì vậy, khi đi tham quan Cao Bằng, bạn nên kết hợp khám phá động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc.

Xem thêm: Thung lũng Phong Nậm Trùng Khánh – điểm “vàng” du lịch Cao Bằng

4.5. Phia Đén – Phia Oắc

Địa điểm mà bạn nên đến tham quan khi đi du lịch Cao Bằng đó là khu bảo tồn thiên nhiên Phia Đén – Phia Oắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Phia Đén – Phia Oắc là khu rừng đặc dụng với diện tích lên đến 10.245,6ha.

khu bảo tồn Phia Đén - Phia Oắc
Bản đồ du lịch Cao Bằng: tham quan khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc (Hình ảnh: Internet).

Đến tham quan khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc, bạn sẽ được tìm hiểu hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Cụ thể, khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc có: 125 họ thực vật, 289 chi thực vật, 66 loài bướm và khoảng trên 352 loài thực vật. Trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Trong hành trình du lịch Cao Bằng, hãy nhớ tuân thủ quy định tại khu bảo tồn Phia Đén – Phia Oắc.

4.6. Thác Nặm Trá

Thác Nặm Trá thuộc địa phận xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Thác Nặm Trá không hùng vĩ mà hiền hòa và thơ mộng như một nàng thơ giữa đại ngàn bao la. Khoảng tháng 6 – 7, thác nước đổ từ trên cao xuống uốn lượn quanh co và cuối cùng chảy vào hồ Nặm Trá. Ngược lại, vào tháng 8 – 9, nước trong hồ Nặm Trá rút hết toàn bộ và để lại một bãi cỏ xanh ngát. Trên đồi cỏ xanh mướt là những đàn trâu, đàn bò đang gặm cỏ. Không gian bình yên ấy chính là hình ảnh mà bạn khó có thể tìm thấy ở chốn thành thị đông đúc. Nếu có dịp đi du lịch Cao Bằng, bạn hãy ghé thăm thác Nặm Trá nhé!

thác Nặm Trá
Bản đồ du lịch Cao Bằng: chiêm ngưỡng vẻ đẹp thác Nặm Trá (Hình ảnh: Internet).

Xem thêm: Du lịch núi Mắt Thần khám phá vẻ đẹp có độc đáo ở Cao Bằng

4.7. Đèo Mã Phục

Nếu bạn đam mê chinh phục thử thách, đừng bỏ qua con đèo Mã Phục đẹp nhất trên trục đường QL3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng. Đèo Mã Phục thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh và nằm cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 22km.

địa điểm du lịch cao bằng
Chinh phục đèo Mã Phục quanh co uốn lượn với 7 vòng dốc (Hình ảnh: Internet).

Đèo Mã Phục có độ cao khoảng 620m quanh co uốn lượn với 7 vòng dốc. Sau hành trình phiêu lưu trên cung đường đèo Mã Phục, bạn sẽ đứng tại đỉnh cao 620m. Đứng tại đỉnh đèo Mã Phục, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh núi non hùng vĩ của Trà Lĩnh. Hãy đánh dấu đèo Mã Phục vào bản đồ du lịch Cao Bằng nhé!

4.8. Làng rèn dao Phúc Sen

Trong hành trình khám phá Cao Bằng, bạn nên ghé thăm làng rèn dao lâu đời ở Phúc Sen. Nghề rèn dao Phúc Sen được người Nùng An thực hiện và truyền từ đời này qua đời khác. Người dân Phúc Sen không những kiếm sống bằng nghề rèn dao mà còn nhờ vào du lịch.

kinh nghiệm đi tour Cao Bằng, bản đồ địa điểm du lịch đẹp
Tìm hiểu về nghề rèn dao truyền thống của người dân Phúc Sen (Hình ảnh: Internet).

Làng nghề rèn dao độc đáo ở Phúc Sen dần trở nên nổi tiếng và trở thành địa điểm hấp dẫn du khách đến Cao Bằng. Khi đi tham quan làng rèn dao Phúc Sen, bạn sẽ được tìm hiểu về quy trình rèn dao. Bạn cũng có thể mua một vài cây dao Phúc Sen sắc nhọn về sử dụng.

4.9. Bản Pác Rằng

Bản Pác Rằng thuộc địa phận hành chính xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa. Bản Pác Rằng là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An.

kinh nghiệm đi tour Cao Bằng, bản đồ địa điểm du lịch đẹp
Bản Pác Rằng với những nét văn hóa đa dạng (Hình ảnh: Internet).

Với hành trình tham quan bản Pác Rằng – Cao Bằng, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy những ngôi nhà sàn gỗ truyền thống. Kết cấu nhà sàn ở bản Pác Rằng có 2 tầng với tầng 1 là chuồng trại gia súc và lò rèn. Còn tầng 2 là không gian sinh hoạt bao gồm phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp. Đặc biệt, bạn còn có thể giao lưu và tìm hiểu về văn hóa đặc sản của người Nùng An. Hãy lưu lại bản Pác Rằng vào danh sách các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng nhé!

4.10. 5 Cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc ở Cao Bằng

 • Cửa khẩu Tà Lùng: nằm ở bản Pò Tập, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam.
 • Cửa khẩu Trà Lĩnh: còn có tên gọi khác là cửa khẩu Hùng Quốc, cửa khẩu Nà Đoỏng.
 • Cửa khẩu Pò Peo: là điểm cuối của tỉnh lộ 211 thuộc địa phận bản Nà Han xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh.
 • Cửa khẩu Lý Vạn: thuộc địa phận bản Lý Vạn xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam.
 • Cửa khẩu Sóc Giang: nằm ở bản Sóc Giang xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam.

5. Top khách sạn, resort và homestay “chất” nhất ở Cao Bằng

 • Khách sạn Max Boutique: 550.000 – 1.200.000 VNĐ/ đêm.
 • Khách sạn Los Angeles: 550.000 – 900.000 VNĐ/ đêm.
 • An Hostel Cao Bằng: 100.000 – 350.000 VNĐ/ đêm.
 • Pỉ Noọng Homestay: 170.000 – 300.000 VNĐ/ đêm.
 • Khách sạn Gold: 300.000 – 500.000 VNĐ/ đêm.

6. Đặc sản Cao Bằng nên mua gì về làm quà?

 • Hạt dẻ Trùng Khánh.
 • Miến dong Phia Đén.
 • Lê Đông Khê.
 • Mận Bảo Lạc.
 • Bánh khảo.
 • Lạp xưởng hun khói.

Xem thêm: Mua gì làm quà: 17 đặc sản hấp dẫn nhất chỉ có ở Cao Bằng

Lịch trình du lịch

7. Gợi ý lịch trình du lịch Cao Bằng 2 ngày 1 đêm

7.1 Ngày 1

Sáng:

 • Di chuyển từ Hà Nội đến Cao Bằng.
 • Dùng bữa sáng.

Trưa:

 • Check in khách sạn.
 • Di chuyển đến tham quan thác Bản Giốc.
 • Tham quan Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc.
 • Khám phá động Ngườm Ngao.

Tối:

 • Thưởng thức bữa tối với đặc sản Cao Bằng.
 • Tự do khám phá Cao Bằng về đêm.

7.2 Ngày 2

Sáng:

 • Dùng bữa sáng.
 • Khám phá thác Nặm Trá.
 • Chinh phục đèo Mã Phục.

Trưa:

 • Thưởng thức bữa trưa.
 • Di chuyển đến tham quan làng rèn dao Phúc Sen.
 • Thăm quan và tìm hiểu về cuộc sống người Nùng An ở bản Pác Rằng.
 • Lên xe di chuyển về lại Hà Nội.
 • Kết thúc hành trình du lịch Cao Bằng 2 ngày 1 đêm.

Kinh nghiệm hay

8. Hỏi đáp du lịch Cao Bằng

8.1 Lịch chợ phiên Cao Bằng?

8.1.1 Lịch họp chợ phiên tại Trùng Khánh

 • Chợ huyện Trùng Khánh: ngày 5 và ngày 10.
 • Chợ Pò Tấu: ngày 1 và ngày 6.
 • Chợ Pò Peo/ chợ Bản Rạ: ngày 4 và ngày 9.
 • Chợ Đình Phong: ngày 3 và ngày 8.
 • Chợ Thông Huế: ngày 2 và ngày 7.

8.1.2 Lịch họp chợ phiên tại Trà Lĩnh

 • Chợ Trà Lĩnh: ngày 4 và ngày 9.
 • Chợ Bản Ngắn: ngày 3 và ngày 8.

8.2 Có nên kết hợp du lịch Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn?

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể thực hiện tour vòng cung Đông Bắc khám phá Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn. Bạn nên thực hiện tour du lịch Hà Giang – Cao Bằng – Bắc Kạn trong khoảng 5 ngày 4 đêm là vừa đủ. Với hành trình du lịch vòng cung Đông Bắc, bạn sẽ được trải nghiệm những điều đặc biệt nhất ở cả 3 vùng đất Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Kạn.

8.3 Một số địa điểm du lịch khác ở Cao Bằng

 • Khu di tích Pác Bó.
 • Núi Mắt Thần.
 • Di tích rừng Trần Hưng Đạo.
 • Di tích mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng.
 • Di tích chiến thắng chiến dịch Biên giới 1950.
 • Hang Ngườm Pục.
 • Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc.
 • Hồ Thang Hen.
 • Đèo Khau Liêu.
 • Mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
 • Đền thờ vua Lê.
 • Làng dệt thủ công người Tày.
 • Làng hương Phia Thắp.
 • Đồn điền chè Kolia.

9. Lưu ý và kinh nghiệm khi đi du lịch Cao Bằng

 • Bạn nên chọn các địa điểm tham quan phù hợp với thời tiết lúc bạn đi du lịch Cao Bằng.
 • Nếu mua đặc sản Cao Bằng về làm quà, bạn nên tham khảo giá ở nhiều nơi. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những địa điểm bán hàng uy tín để tránh mua phải đồ “dởm”.
 • Hãy chuẩn bị lịch trình du lịch Cao Bằng thật chi tiết.
 • Nếu không có thời gian chuẩn bị lịch trình, bạn có thể đặt tour du lịch Cao Bằng từ các công ty lữ hành.
 • Nên mang theo hành trang: thuốc xịt công trùng, thuốc đặc trị, quần áo, giày dép, thẻ ATM, tiền mặt, giấy tờ tùy thân, bằng lái xe…
 • Hãy bảo vệ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp.
 • Luôn tuân thủ đúng luật an toàn giao thông.
 • Bạn nên mang theo pin sạc dự phòng để sử dụng khi cần thiết.
 • Hãy nhớ bảo quản tốt tư trang cá nhân để không bị mất.

Các món ăn nổi tiếng