(Chia sẻ) Kinh nghiệm du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh) từ A-Z

Bình Liêu là điểm đến du lịch vùng biên giới của tỉnh Quảng Ninh. Với đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), địa hình núi cao nhiều phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và cuộc sống tràn ngập màu sắc văn hóa của đồng báo các dân tộc thiểu số người Tày, người Dao, Sán Chỉ… Tất cả đã tạo nên một điểm đến với tên gọi “Sapa thu nhỏ của vùng Đông Bắc). Tới du lịch Bình Liêu, điều thú vị nhất mà du khách cảm nhận được có lẽ là không gian độc đáo của một vùng biên giới, phên giậu đất nước nhiều sắc màu.

Nên đi du lịch Bình Liêu vào thời điểm nào

Thuộc tỉnh Quảng Ninh nhưng khí hậu của huyện Bình Liêu mang đặc trưng khí hậu miền núi, khá khác biệt so với khí hậu chung của tỉnh. Vào mùa hè thời tiết Bình Liêu mát mẻ, dễ chịu như Sapa. Đến mùa đông đôi khi nhiệt độ xuống thấp, lạnh không kém các vùng núi nổi tiếng như Mẫu Sơn, Lào Cai,… Tuy nhiên có thể nói Bình Liêu quanh năm hấp dẫn, bốn mùa mỗi mùa mang một nét đẹp riêng.

Bình Liêu là vùng núi cao với khí hậu ôn hòa, không quá nóng vào mùa hè và rất lạnh vào mùa đông. Tương tự như các vùng núi cao khác ở phía Bắc như Sapa (Lào Cai) hay Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Bình Liêu là vùng đất miền biên cương mang lại nhiều cảm xúc trong cả năm dù thời tiết có ra sao

Bình Liêu mùa lúa chín
Bình Liêu mùa lúa chín

Mùa hoa sở Bình Liêu (Tháng 11, 12)

Hoa sở là loài hoa rất tiêu biểu, cây hoa sở mọc nhiều trên đất Bình Liêu. Hoa sở thoạt nhìn giống với hoa chè, mang màu sắc trắng tinh khôi của núi rừng. Mùa hoa sở nở rộ vào cuối tháng 11 đến trung tuần tháng 12, thời điểm màu sắc hoa sở bung nở ở khắp nơi, cũng là giai đoạn mùa đông thời tiết lạnh khi đến Bình Liêu.

Hoa sở ở Bình Liêu
Hoa sở ở Bình Liêu

Bình Liêu mùa hoa cỏ lau (Mùa thu tháng 10, 11)

Thời điểm giao mùa cuối thu chuyển sang mùa đông là lúc những cung đường cỏ lau, những ngọn núi đánh dấu cột mốc biên giới toát lên vẻ đẹp lãng mạn với những ngọn lau trắng bung nở khắp nơi. Cỏ lau đẹp nhất có lẽ là trên những cung đường tuần tra biên giới. Du lịch Bình Liêu vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 là giai đoạn cỏ lau đẹp nhất, cũng là thời điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở vùng cao biên giới này

Màu cỏ lau nở trắng khắp vùng đồi núi Bình Liêu
Màu cỏ lau nở trắng khắp vùng đồi núi Bình Liêu

Bình Liêu mùa vàng (tháng 7 & tháng 10)

Bình Liêu cũng có những ruộng bậc thang chín vàng rực rỡ. Không hùng vĩ và rộng lớn như các vùng cao Tây Bắc, nhưng mùa lúa Bình Liêu với sắc vàng nổi bật lên giữa màu xanh của núi rừng. Mùa lúa chín ở Bình Liêu vào cuối tháng 7 và tháng 10.

Mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang
Mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang

Bình Liêu mùa xuân lễ hội (Tháng 1,2,3)

Tới Bình Liêu vào mùa xuân, bạn có cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội với lễ hội Đình Lục Nà, (từ 16-18 tháng Giêng Âm lịch, Hội hát Soóng Cọ giao duyên ngày 16/3 âm lịch, ngày “Kiêng gió” ngày 4/4 âm lịch, các ngày hội đều đậm chất “chợ tình” vùng cao).

Hay ùa hoa trẩu trắng tinh khôi vào tháng 3 đem lại cho bạn nhiều cảm xúc với vùng núi cao.

Mùa xuân lễ hội Bình Liêu
Mùa xuân lễ hội Bình Liêu

Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Bình Liêu là tháng 10, tháng 11, bắt đầu vào mùa đông lạnh, mùa của cỏ lau tràn ngập trên những cung đường biên giới và đã có lúa chín, hoa sở cũng bắt đầu nở những cánh trắng đầu tiên.

Đi đến Bình Liêu như thế nào?

Từ Hà Nội tới Bình Liêu

Khoảng cách từ Hà Nội tới Bình Liêu là khoàng 255km với thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng, theo cao tốc Hà Nội – Hạ Long – Cẩm Phả – Bình Liêu

Từ Hà Nội có nhiều xe tới Hạ Long nhưng để đi thẳng tới Bình Liệu thì có 2 chuyến xe mỗi ngày

 • Nhà Xe Hưng Long: Khởi hành từ bến xe Gia Lâm lúc 7h và 11h hơn giá 160.000đ – 200.000đ người miễn phí wifi và nước lọc.
 • Điểm đón bến xe Gia Lâm và Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, điểm trả tại bến xe Bình Liêu & chợ Hoành Mô.

Sau khi tới nhà xe ở Bình Liêu, bạn có thể thuê xe máy để có thể tự mình khám phá hết các địa điểm du lịch tại Bình Liêu. Giá thuê xe máy khoảng 200.000 ngày/xe.

Từ Sài Gòn tới Bình Liêu

Từ Sài Gòn bạn bay thẳng tới sân bay Vân Đồn, từ đây bạn có thể dễ dàng đặt taxi, thuê xe riêng hoặc xe khách với khoảng cách 80km, thời gian di chuyển khoảng 1h30 phút.

Cung đường đến với Bình Liêu
Cung đường đến với Bình Liêu

Các điểm du lịch tại Bình Liêu

Tới Bình Liêu, điểm đến đặc sắc nhất là sống lưng khủng long và những cột mốc đánh dấu chủ quyền biên giới. Ngoài ra, đi theo các cung đường tuần tra biên giới, tới thăm cửa khẩu Hoành Mô, đi trên lưng chừng những ngọn núi cao để tới các bản làng người dân tộc thiểu số là một trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc.

Sống lưng khủng long & Cột mốc 1305

Nằm trên đường tuần tra biên giới, thuộc xã Hoành Mô (Bình Liêu), cột mốc biên giới 1305 là cột mốc cao nhất không chỉ ở Bình Liêu mà còn cả tỉnh Quảng Ninh.

Con đường dẫn lên cột mốc 1305 chính là “sống lưng khủng long”, bạn phải vượt qua gần 2km đường dốc, có nhiều đoạn như dựng ngược, một bên là vực sâu. Mốc 1305 thực sự là thử thách sức khoẻ và sự kiên trì, bền bỉ của du khách. Tuy nhiên, đổi lại là cảnh quan tuyệt đẹp của núi rừng biên giới và cảm giác chinh phục.

Sống lưng khủng long Bình Liêu
Sống lưng khủng long Bình Liêu

Cột mốc 1297 và thiên đường cỏ lau Bình Liêu

Từ trung tâm huyện Bình Liêu theo quốc lộ 18C, xã Lục Hồn lên đến cột mốc 1297 trên cung đường uốn lượn với chiều dài gần 30 km. Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô sẽ mất khoảng một tiếng.

Hoa cỏ lau có thể mọc ở khắp nơi, trên vách đá, dưới bìa rừng, hay bên lề đường. Bông hoa nở rộ, bung ra những hạt nhỏ màu trắng nhờ gió cuốn đi để sinh sôi nảy nở tiếp. Chính vì vậy, cỏ lau cũng là tượng trưng cho vẻ đẹp hoang sơ và sức sống mãnh liệt của núi rừng.

Mùa cỏ lau Bình Liêu
Thiên đường cỏ lau Bình Liêu

Thác Khe Vằn

Thác Khe Vằn bắt nguồn từ dãy núi Khe Vằn – Thông Châu với độ cao địa hình cỡ 330m, nằm tại xã Húc Động. Thác Khe Vằn có 3 tầng nước chảy với độ cao khoảng 100m tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp và thư thái.

Thác Khe Vằn
Thác Khe Vằn

Cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô là một trong những cửa khẩu giao dịch hàng hóa lớn của tỉnh Quảng Ninh với nước bạn Trung Quốc. Sát cửa khẩu là cột mốc 1317. Chụp ảnh lưu niệm với cửa khẩu Hoành Mô là một trong những khoảnh khắc đẹp khi bạn tới với vùng biên giới Bình Liêu.

Các cột mốc khác khi bạn tới Bình Liêu Liêu là 1300, 1302, 1305 và 1327 trên đường từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô tới bản Ngàn Chuồng. Để khám phá tất cả các cột mốc, bạn cần khoảng 1 – 2 tiếng.

Cửa khẩu Hoành Mô
Cửa khẩu Hoành Mô

Bản Sông Mooc

Nằm ở độ cao trên 1000m, toàn bộ bản Sông Mooc nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè-Cao Ba Lanh. Bản Sông Moóc thuộc xã Đồng Văn được bao bọc bởi núi cao, trên những thửa ruộng bậc thang, những ngôi nhà truyền thống của người dân tộc thiểu số. Cảnh quan trong lành, yên bình, hoang sơ đặc trưng này, được du khách ví là “Sa Pa thu nhỏ” của vùng cao Bình Liêu. Bản Sông Mooc là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Dao với những nét văn hóa và tập tục truyền thống đặc sắc.

Bản Sông Mooc Bình Liêu
Bản Sông Mooc Bình Liêu

Cung đường tuần tra biên giới

Đường tuần tra biên giới Bình Liêu dài gần 40km men theo biên giới, trên độ cao 1000m so với mực nước biển, con đường cắt ngang các ngọn núi cao, xung quanh là rừng keo, rừng hồi, rừng quế tỏa hương thơm ngát, nhìn xuống bên dưới là thung lũng và các bản làng. Vẻ đẹp của thiên nhiên và lòng tự hào dân tộc khi đứng trên những con đường vùng biên tạo nên một cảm giác khó tả cho du khách khi tới đây.

Cung đường biên giới Bình Liêu
Cung đường biên giới Bình Liêu

Núi Kéo Lạn

Núi Kéo Lạn nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, tại thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn. Từ thị trấn Bình Liêu, bạn di chuyển lên hướng chợ Đồng Văn lên cung đường 1327, đến khu bảo tồn dược liệu rẽ phải đi xe máy khoảng hơn 1km rồi gửi xe nhà dân. Từ nhà dân lên núi mất khoảng 30 đến 40 phút đi bộ men theo con đường mòn nhỏ để lên núi Kéo Lạn. Phong cảnh núi Kéo Lạn với nhiều cảnh sắc độc đáo của những tảng đá, tạo cho du khách liên tưởng tới cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

Rừng đá trên đỉnh núi Kéo Lạn
Rừng đá trên đỉnh núi Kéo Lạn

Núi Cao Xiêm

Cao Xiêm – ngọn núi cao 1.429 mét so với mực nước biển, là 1 trong 2 đỉnh núi cao nhất Quảng Ninh, còn được ví là nóc nhà vùng Đông Bắc. Để chinh phục ngọn núi nhiều kỳ thú này các bạn phải trải qua chặng đường dài khoảng 15km (cả đi và về) với những cung bậc cảm xúc kỳ lạ khi chiêm ngưỡng những cánh rừng thông bát ngát vi vu, bãi cỏ mênh mông lưng chừng núi, một thế giới mờ mờ ảo ảo mây quyện quanh mỗi bước đi…

Đỉnh Cao Xiêm, nóc nhà vùng Đông Bắc
Đỉnh Cao Xiêm, nóc nhà vùng Đông Bắc

Núi Cao Ly

Núi Cao Ly có độ cao khoảng 1000 mét so với mực nước biển. từ trên đường Lục Ngù – Khe Tiền. Cao Ly có 8 đỉnh núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, trong đó cao nhất là đỉnh Cao Xiêm với 1.429m. Tuy nhiên phần lớn thời gian trên núi là sương mù và mây do gần biển và quá chênh lệch độ cao, du khách vẫn thường đến đây để chiêm ngưỡng những phút giây kỳ ảo giao hòa đất- trời và thưởng thức không khí trong lành tươi mát của gió núi và gió biển. Núi Cao Ly có những khu vực săn mây và cắm trại tuyệt vời dành cho du khách.

Núi Cao Ly
Núi Cao Ly, địa điểm cắm trại tuyệt vời

Núi Cao Ba Lanh

Đỉnh Cao Ba Lanh thuộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, ở độ cao 1.050m so với mực nước biển. Từ trên đỉnh Cao Ba Lanh có thể nhìn bao quát cả một vùng biên ải với con sông biên giới uốn lượn giữa đôi bờ thanh bình, nhà sàn lưng đồi, ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp với màu xanh ngút ngàn. Không chỉ vậy, đỉnh Cao Ba Lanh còn được người dân coi là đỉnh núi thiêng liêng, huyền bí với hệ thống các “bãi đá thần” có khả năng kỳ diệu, với nhiều câu chuyện truyền thuyết và các chứng tích chiến tranh.

Trên núi Cao Ba Lanh
Trên núi Cao Ba Lanh

Ruộng bậc thang ngắm Bình Liêu mùa lúa chín

Mỗi độ tháng 10 về, cảnh sắc Bình Liêu lại trở nên thơ mộng hơn cùng mùi thơm ngọt ngào của hương lúa, hương rừng là màu vàng trên những cánh ruộng bậc thang êm đềm. Đây là gợi ý một số địa điểm tham quan Bình Liêu trong mùa lúa chín:

 • Các bản Khe O, Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn), địa điểm này nằm ở sườn tây núi Cao Xiêm, cách Quốc lộ 18C khoảng trên 3km.
 • Bản Sông Moóc và Khe Tiền (xã Đồng Văn), địa điểm này nằm ở sườn nam của dãy núi Phiêng Chè, cách trung tâm xã Đồng Văn khoảng trên 3km.
 • Bản Ngàn Cậm, Cao Sơn, xã Hoành Mô (đường off road lên Ngàn Cận ngay gần suối con rắn).
 • Xã Húc Động – Khu vực đường đi thác Khe Vằn.
Ruộng bậc thang Bình Liêu mùa lúa chín
Ruộng bậc thang Bình Liêu mùa lúa chín

Homestay, khách sạn ở Bình Liêu

Dịch vụ lưu trú ở Bình Liêu còn đang trong giai đoạn phát triển nên chưa có nhiều lựa chọn. Các khách sạn chủ yếu tập trung tại các thị trấn Bình Liêu.

 • Khách sạn Bình Sơn
 • Khách sạn Bình Liêu Palace
 • Nhà nghỉ Hòa Yến
 • Nhà nghỉ Hồng Lê

Tại các điểm du lịch ở các xã Đồng Văn, Hoành Mô có các homestay của người dân địa phương. Cùng điểm qua một vài homestay tại Bình Liêu cho bạn tham khảo lựa chọn nhé

 • Homestay A Dào

Homestay A Dào nằm trên lưng chừng núi của bản Phạt Chỉ (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu). Được coi là một trong những bản cao nhất Bình Liêu, nằm trên cung đường tuần tra biên giới hùng vĩ trên lưng núi cao.

Khu nhà homestay được dựng bằng gỗ, theo phong cách nhà sàn người Dao, 2 tầng thoáng mát, với công suất phục vụ khoảng từ 30 đến 60 khách chung một sàn.

Homestay A Dào Bình Liêu
Homestay A Dào Bình Liêu
 • Homestay Sông Mooc House

Sông Moóc House nằm ở bản người Dao Thanh Phán xã Đồng Văn. Homestay nằm trên lưng núi nhìn xuống thung lũng với những ruộng lúa bậc thang, là vị trí vô cùng đắc địa để ngắm mùa lúa chín Bình Liêu. Homestay được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn rất độc đáo trên nền tường đất lâu đời của người Dao, kết hợp hài hòa với những nét kiến trúc hiện đại. Homestay có hai khu phòng nghỉ riêng và nhà nghỉ tập thể (phòng dorm) dành cho du khách.

Homestay Sông Mooc nằm giữa bản người Dao
Homestay Sông Mooc nằm giữa bản người Dao
 • Homestay Hoàng Sằn

Nằm ở bản Đồng Thanh (xã Hoành Mô), chỉ cách cửa khẩu Hoành Mô vài phút di chuyển. Homestay Hoằng Sằn được bố trí đơn giản nằm khuôn viên gia đình chủ nhà người Tày. Homestay bao gồm khu lưu trú và khu nhà ăn uống. Phòng, giường tầng, sảnh lớn, khu cắm trại. Khả năng đáp ứng phục vụ trên 70 khách.

Ẩm thực & Đặc sản Bình Liêu

Miến dong Bình Liêu

Miến dong được làm tử củ dong trồng tại các vùng đồi núi Bình Liêu là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Miến dong Bình Liêu có màu xanh lục, hơi ngả xám, sợi dài, nhỏ, dai, giòn, được làm hoàn toàn từ tinh bột củ dong giềng. Miến dong Bình Liêu được nhiều người biết tới, trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng để du khách làm quà.

Miến dong, đặc sản Bình Liêu
Miến dong, đặc sản Bình Liêu

Các món ăn đặc sản

 • Phở xào Bình Liêu
 • Cá suối
 • Gà đen
 • Bánh ngải
 • Bánh cooc mò
 • Bánh tài lồng
 • Bánh vắt vai…
Bánh ngải Bình Liêu
Bánh ngải Bình Liêu

Lưu ý khi đi du lịch Bình Liêu

 • Các dịch vụ du lịch tại Bình Liêu vẫn đang trong giai đoạn phát triển, còn thiếu nhiều dịch vụ nên bạn cần chuẩn bị kĩ càng cho chuyến đi.
 • Địa hình núi cao, rất lạnh vào mùa đông, mức chênh lệch nhiệt độ cao nên bạn cần mang theo áo ấm, khăn quàng vào mùa đông
 • Quãng đường chinh phục sống lưng khủng long yêu cầu sức khỏe đảm bảo và nên đi cùng nhóm bạn để có thể hỗ trợ nhau trong suốt chuyến đi
 • Nếu bạn đi xe máy thì cần lưu ý kiểm tra xăng dầu, tình trạng xe vì quãng đường đi khá ít cây xăng.
 • Nếu có một chuyến du lịch Bình Liêu dài ngày, bạn cũng nên chuẩn bị thêm cả băng gạt y tế, dầu gió, xịt chống côn trùng, thuốc đau bụng, thuốc sát trùng,…
 • Dù Bình Liêu vẫn còn khá hoang sơ, nhưng cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch vào những mùa cao điểm, đặc biệt là các ngày lễ hội, mùa cỏ lau. Vì thế, bạn nên liên hệ để book phòng trước.
Bình Liêu chờ bạn tới khám phá
Bình Liêu chờ bạn tới khám phá

Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích để lên kế hoạch cho chuyến đi khám phá Bình Liêu Quảng Ninh. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và những kỉ nhiệm đẹp với vùng đất biên giới này nhé!