15 Địa điểm du lịch Bắc Giang cảnh đẹp vô cùng thu hút phượt thủ

Bắc Giang là vùng đất cổ với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa lớn gắn liền với suốt quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam. Địa danh này từng ghi dấu ấn rất đậm nét trong hầu hết các cuộc chiến tranh với quân bắc xâm lược hay cả những cuộc chiến cận đại quyết liệt và khói lửa. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 15 địa điểm du lịch Bắc Giang cực kỳ tuyệt vời dành cho chuyến đi của bạn.

Địa điểm du lịch Bắc Giang “cảnh đẹp vô cùng” thu hút phượt thủ

1. Đồng Cao

Hầu như dân phượt nào đến Bắc Giang đều biết đến Cao Nguyên Đồng Cao, một địa điểm du lịch Bắc Giang đẹp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời phù hợp cho những chuyến ngao du và cắm trại cùng đồng bọn.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Đến với Đồng Cao, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự mênh mông, bao la của núi rừng và được trải nghiệm những hoạt động của các dân tộc thiểu số sống ở Đồng Cao. Đến đây, bạn có thể leo núi, chụp ảnh, cắm trại, hòa mình với thiên nhiên một cách thỏa thích và thú vị nhất.

2. Khu Bảo Tồn Tây Yên Tử

Vùng đất Phật giáo Tây Yên Tử bao gồm chùa Vĩnh Nghiêm và 130 di tích. 26 trong số đó đã được chính thức chỉ định là di tích cấp tỉnh hoặc quốc gia, bao gồm chùa cổ Sôi Mơ, nhưng đèo, và trung tâm Phật giáo Tây Yên Tử.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Địa điểm du lịch Bắc Giang này chính là vùng đất linh thiêng nhất của giáo phái Tây Yên Tử Việt Nam. Hằng năm, khu bảo tồn này thu hút rất nhiều du khách cũng như nhiều tín độ đến hành hương và cúng bái mở ra một không khí lễ hội vô cùng náo nhiệt nhưng cũng không kém phần tôn nghiêm.

3. Khu Du Lịch Sinh Thái Đồng Thông

Khu du lịch sinh thái Đồng Thông là một địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng thuộc huyện Sơn Động thuộc vào khu vực trọng yếu của du lịch Yên Tử. Đây là một điểm cực kỳ lý tưởng để bạn có một chuyến dã ngoại thật vui vẻ bên bạn bè hay gia đình của mình.

Hơn nữa, khu du lịch sinh thái này còn là một cánh rừng bảo tồn nhiều loại động vật quý hiếm, nhiều loại gỗ cây hiếm, đẹp và lạ mắt. Đây cũng là điểm dừng cho du khách trước khi bước vào chinh phục đỉnh Phù Vân Yên Tử.

4. Rừng Nguyên Sinh Khe Rỗ

Rừng Nguyên Sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang là một khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của hệ sinh thái miền núi Bắc Bộ. Điểm du lịch Bắc Giang này diện tích tổng cộng 7.153 havới hệ động, thực vật vô cùng phong phú và đa dạng.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

5. Làng Thổ Hà

Làng Thổ Hà (làng Hà Hà) nằm bên bờ sông Cầu, cách Hà Nội khoảng 50km, thuộc tỉnh Bắc Giang. Khác với những ngôi làng phía Bắc khác, Thổ Hà không dựa vào trồng lúa để kiếm sống mà làm đồ gốm và chợ nổi trên sông. Thổ Hà từng là một địa điểm nổi tiếng về làm gốm sành.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Đầu những năm 1980, dân làng Thổ Hà đã chuyển sang làm bánh kếp khô (bánh đa nem, mì,) và nuôi động vật khi đồ gốm dần bị bỏ rơi. Đến đây, bạn được sẽ khám phá thêm về một cuộc sống đồng quê thực sự với những bức tường đặc biệt đã thu hút các nhà sản xuất phim, họa sĩ và nhiếp ảnh gia.

6. Đình Thổ Hà

Nằm trong địa phận làng Thổ Hà, địa điểm du lịch Bắc Giang này là một địa chỉ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc. Đình thờ ông Trần Cảnh Phúc, một vị tướng quân dưới triều Lý đã có công lao lớn trong cuộc chiến kháng Tống của nhân dân ta. Đình là một coogn trình kiến trúc độc đáo, mang kiểu nét cổ đại và tôn nghiêm đặc trưng của các làng quê cổ miền Bắc.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Ngoài ra, khi đến Thổ Hà, bạn cũng có thể ghé thăm quan thêm chùa Thồ Hà, một điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng khác từng được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 1996.

7. Thành Cổ Xương Giang

Thành cổ Xương Giang hiện đang thuộc xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là một điểm đếp hấp dẫn trên bản đồ du lịch Bắc Giang thành này được xây dựng bởi quân Minh trong cuộc chiến xâm lược vào thế kỷ 15 và hiện nay nó chỉ còn là một di tích nhưng vẫn để lại được vẻ to lớn, kỳ cỹ cũng như sự kiên cố chắc chắn vốn có của mình.

Toàn bộ diện tích khoảng 27ha. Các bức tường được làm từ đất nung với 4 pháo đài ở bốn góc, và những hào sâu, rộng bao quanh. Đây là nơi mà quân Lam Sơn đã mở cuộc tấn công vào ngày 28 tháng 9 năm 1427 và cuộc chiến chống lại quân viện binh của nhà Minh vào ngày 3 tháng 11 năm 1427.

8. Khu Du Lịch Suối Mỡ

Suối Mỡ là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn trên bản đồ du lịch Bắc Giang. Khu du lịch này nằm ở xã Nghĩa Phương, Lục Nam cách trung tâm tành phố Bắc Giang khoảng 30 cây số. Đây là một khu du lịch khá rộng lớn với diện tích lên tới 1.000ha nằm trong núi rừng sâu của Tây Yên Tử.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Suối Mỡ một tiên cảnh tuyệt vời hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những bậc tháng tuyệt đẹp và những canh rừng nguyên sinh phong phú cùng một số di tích lưu trữ giá trị văn hóa và tín ngưỡng của vùng Bắc Giang, một trong những vùng văn hiến nhất tại Bắc Bộ.

9. Hồ Khuôn Thần

Hồ Khuôn Thần nằm ở phía bắc xã Kiến Lào, huyện Lục Ngạn. Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Trong những năm gần đây, dưới bàn tay của người dân xây dựng và bảo tồn cùng với các sản phẩm của thiên nhiên, hồ Khuôn Thần dần trở thành một điểm du ngoạn tự nhiên thú vị trên bản đồ du lịch Bắc Giang.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Hồ có năm đảo nhỏ của những ngọn đồi hình mái vòm nổi lên giữa làn nước trong xanh, những hòn đảo nhỏ được trồng những cây thông có tuổi từ 15 đến 20 năm. Toàn khu là một địa điểm phức hợp tự nhiên gồm rừng và hồ với tổng diện tích khoảng 800 ha.

10. Núi Dành

Cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 20 cây số nằm ở huyện Tân Yên, núi Dành là một điểm du lịch Bắc Giang đẹp nổi tiếng và cũng là một trong những nơi có nhiều di tích, đền chùa.

Núi Dành có uốn lượn, uyển chuyển với đỉnh cao nhất lên tới khoảng 117m có cảnh quan tuyệt đẹp khiến cho du khách mê mẫn và vô cùng thích thú. Trên núi có quần thể đền Dành với 3 đền: đền Trình, đền Thượng và đền Hạ. Đây đều là những địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ nổi tiếng ở khu vực Bắc Bộ.

11. Bản Đá Húc

Bản Đá Húc nằm ở huyện Lục Nam cách trung tâm xã Bình Sơn tầm 8 cây số là một địa điểm du lịch Bắc Giang hấp dẫn với những cánh rừng lim nguyên sinh rộng lớn cùng những cánh đồng cỏ nhấp nhô rộng bát ngát của đại ngàn. Cạnh bìa rừng bạn còn có thể bắt gặp một ngôi đình cổ, một địa điểm khá linh thiêng đối với người dân Bản Đá Húc

12. Hồ Cấm Sơn

Địa điểm du lịch Bắc Giang Hồ Cấm Sơn nằm ở huyện Lục Ngạn nơi tiếp giáp với địa phận của tỉnh Lạng Sơn. Hồ cách Hà Nội khoảng 100km là một địa điểm khá quen thuộc đối với những bạn trẻ mê phượt ở thủ đô.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Đến điểm du lịch Bắc Giang này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức họa sơn thủy hữu tình vowisk hung cảnh xanh mát và vô cùng lãng mạn. Những hàng cây xanh in bóng dưới mặt hồ tạo cho bạn cảm giác như đang ngắm nhìn Vịnh Hạ Long ngay tại Bắc Giang vậy.

13. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ thời nhà Lý dưới thời vua Lý Thái Tổ (1009 – 1028) tại làng Đức La, xã Tri Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80km.

Vĩnh Nghiêm là nơi ba vị tổ phụ đầu tiên của phái Trúc Lâm Yên Tử (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang) từng giảng đạo và phục vụ như một cơ sở đào tạo cho các nhà sư trong triều đại nhà Trần. Chùa được coi là nơi khởi nguồn của phái Trúc Lâm Yên Tử, đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo thời nhà Trần nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

14. Lăng Dinh Hương

Từ trung tâm Bắc Giang, cách Hà Nội 50km, con đường len lỏi vào và ra vô số đồng minh hẹp và cánh đồng lúa để đến làng Đinh Hương ở trung tâm xã Đức Thắng. Tại đây, bạn sẽ đến một địa điểm du lịch Bắc Giang khá nổi tiếng là Lăng Đinh Hương, một di tích với tuổi đời hơn 200 năm với nhiều câu chuyện huyền thoại linh thiêng và kỳ bí.

Địa điểm du lịch Bắc Giang

Điểm đặc trưng nhất của quần thể di tích này là những bức tượng ngựa bằng đá với vẻ mặt rất có hồn cũng những người chăn ngựa thần thái và vô cùng có sức hút.

15. Thác Nước Hang Chiêng

Thác nước Hang Chiên nằm ở huyện Sơn Động là một địa điểm du lịch Bắc Giang đẹp với hệ sinh thế độc đáo với một thảm thực vật khác lạ. Để nói về vẻ đẹp tổng thể của khu du lịch sinh thái này phải kể đến điểm nhấn là khe suối với dòng nước mát, trong lành và rất sạch. Du lịch thác nước Hang Chiêng bạn sẽ lạc vào một thế giới không ào ào, một thế giới yên tĩnh hòa với thiên nhiên giúp bạn quên đi những mệt mỏi thường ngày.

Vừa rồi là 15 địa điểm du lịch Bắc Giang đẹp để bạn có thể tìm về một trong những mảnh đất linh thiêng, những vùng đất cổ đầu tiên mà người Việt đã sinh sống. Với các địa danh này, bạn có thể lên cho mình một planstrip thật thú vị để đến với Bắc Giang.

Thanh Tâm