Chùa Sà Lôn, Sóc Trăng nằm trong top chùa ve chai độc đáo nhất Việt Nam

Cầu Vàm Cống – Cầu dây văng dài nhất miền Tây bị nứt dầm thép là sự cố hiếm gặp trên thế giới

Đề xuất nâng cảng Sóc Trăng thành cảng biển cửa ngõ quốc tế

Nằm ở số 24 đường Chánh Hưng, phường 10, quận 8, chùa An Phú hay chùa Miểng Sành là một ngôi chùa độc đáo của TP HCM. Chùa được trang hoàng bằng hàng vạn mảnh sành sứ trên các bề mặt tường trụ cột, mái và đỉnh tháp…

Thống kê của chùa cho biết, từ năm 1961 đến năm 2004, chùa đã sử dụng hơn 30 tấn sành sứ phế liệu các loại, được thu mua từ nhiều nơi. Trong hàng thập niên, Tăng Ni và Phật tử của chùa đã tỉ mẩn chọn lựa, cắt dán những mảnh phế liệu theo những đề tài và những mảng màu sắc thích hợp

Phải mất khoảng 20.000 ngày công lao động để có thể gắn hết mảnh sành sứ trên diện tích 3.886m2 của ngôi chùa ve chai này.

Công sức mà nhà chùa và Phật tử bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng khi các tác phẩm gốm sứ đã khiến tiếng tăm của ngôi chùa ngày một lan xa.

Tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, chùa Chén Kiểu hay còn gọi là chùa Sà Lôn là một ngôi chùa « ve chai » nổi tiếng khác của của Việt Nam.

Đây là một ngôi chùa của người Khmer vốn có tên là Wat Sro Loun hay Wat Chro Luong. Từ năm 1969, trong quá trình tái thiết chùa, do không có kinh phí để mua đủ gạch men trang trí nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến quyên góp chén, đĩa vỡ từ bà con Phật tử trong phum, sóc để ốp lên tường.

Bằng tài nghệ và sự công phu, các nghệ nhân Khmer đã sáng tạo nên một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Cũng từ đó, chùa còn được người dân gọi bằng cái tên thứ hai là chùa Chén Kiểu.

Nằm ở số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất thành phố Đà Lạt.

Ngôi chùa này được khởi công xây dựng vào năm 1949, hoàn thành năm 1950. Trong đợt trùng tu lớn năm 1990, nhiều công trình của chùa được xây mới và khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài, tạo nên một lớp áo rực rỡ cho ngôi chùa.

Ngoài các tác phẩm sành sứ, sân chùa còn có một con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia.

Với lối trang trí « không đụng hàng » cùng cảnh quan thơ mộng xung quanh, từ nhiều năm nay chùa Linh Phước đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách ở xứ sở ngàn hoa Đà Lạt.

Recommended For You