CHÙA THANH SƠN – CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

Chùa Thanh Sơn – Đó là một ngôi chùa bình dị nằm dưới tán cây ven làng Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.

Chắc rằng ngôi chùa nằm bên đầm Thủy Triều ở Cam Lâm Khánh Hòa này nhiều người cũng đã biết đến. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này chính là những em nhỏ mồ côi được cưu mang bởi bà con phật tử dưới sự quản lý của thầy trụ trì.Ngày xưa từ những năm 1995 nghe rằng khi chưa xây dựng cây cầu mới, để đưa những em nhỏ đến trường thầy trụ trì phải chèo thuyền thúng từ bên bờ này sang bờ bên kia của đầm Thủy Triều.

Đại đức Thích Thanh Quang – trụ trì chùa, là người luôn gắn kết giữa đạo với đời ở chùa Thanh Sơn. Nay những người được thầy cưu mang dìu dắt có nhiều người đã thành đạt và trở thành công dân có ích cho xã hội. Số lượng các em nhỏ ở lại ngày một nhiều và chi phí chăm lo cho các em ngày một tăng. Hy vọng sắp tới Chạm Khánh Hòa sẽ đem đến một nguồn thu mới cho chùa bằng những đoàn khách du lịch.

Tuy cơ sở vật chất nhà chùa còn thiếu thốn nhưng nơi đây lại đầy ắp tình người, luôn dang rộng vòng tay đón nhận những trẻ thơ bất hạnh. Trước thềm chính điện của ngôi chùa cổ luôn có hàng trăm trẻ mồ côi đủ lứa tuổi nô đùa hồn nhiên.

Theo đại đức Thích Thanh Quang – Trụ trì chùa Thanh Sơn, chùa do hòa thượng Thích Trí Đạt trụ trì, nhưng từ khi thầy Đạt viên tịch vào năm 1939, chùa bị bỏ hoang. Năm 1996, trước yêu cầu của người dân, Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa bổ nhiệm ông về trụ trì chùa cho đến giờ.

Lúc thầy Quang mới về, làng Thủy Triều còn heo hút, hoang sơ. Cuộc sống của người dân lam lũ, nghèo khó, trẻ em ngày hai bữa đi bắt cá, mò cua, không được đến trường. Thấy vậy thầy nhận đỡ đầu, nuôi các cháu ăn học.

“Thấy nhiều đứa trẻ chăm chỉ, ngoan ngoãn, học hành ngày càng tiến bộ, các gia đình đem con đến chùa gửi ngày một nhiều. Và rồi không biết từ lúc nào, chùa Thanh Sơn trở thành địa chỉ từ thiện của trẻ mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa”, thầy Quang tâm sự.

Với những đứa trẻ sống tại đây, chùa Thanh Sơn là một “mái nhà” yên bình với hàng dừa xanh soi bóng nước trước cổng và hàng liễu rủ hai bên lối vào. Cùng với thời gian trôi đi, những cháu bé được lớn lên trong tình thương yêu của Đại đức Thích Thanh Quang và chùa Thanh Sơn

Xoài Úc trong khuôn viên chùa Thanh Sơn

Liên hệ thông tin về chùa và những địa điểm khác ở Cam Lâm Khánh Hoà: 0944 544 345 (Zalo | WhatSapp)

Xem thêm những bài viết khác của Chạm: