Khám phá chùa Tây Phương: Kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo

Chùa Tây Phương Hà Nội

Là một điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách thập phương ghé tới hành hương, chùa Tây Phương nổi bật với những công trình kiến trúc cùng những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo.

Bài viết dưới đây giới thiệu về chùa Tây Phương Hà Nội, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi di chuyển đến chùa cũng như khám phá không gian tại đây.

Chùa Tây Phương
Cấn Văn Linh

Chùa Tây Phương ở đâu?

Còn được biết đến với tên gọi khác là Tây Phương Cổ Tự, chùa Tây Phương được biết đến là ngôi chùa cổ thứ 2 ở Việt Nam (sau chùa Dâu Bắc Ninh). Vì vậy, vào năm 2014, Chính phủ đã công nhận chùa Tây Phương là Di tích Quốc gia đặc biệt về giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Địa chỉ: Đỉnh đồi Câu Lâu, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hướng dẫn đường đi chùa Tây Phương

Chùa cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 40km nên việc di chuyển đến địa điểm này không quá khó khăn và có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau.

Hướng dẫn đường đi chùa Tây Phương
Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Từ trung tâm thủ đô Hà Nội bạn di chuyển theo hướng đường Trần Duy Hưng – Đại lộ Thăng Long. Khi đến cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long – Thạch Thất, Quốc Oai thì rẽ trái vào Quốc Oai. Sau đó rẽ phải rồi đi thêm 5km, đến ngã tư Thạch Xá sẽ thấy biển chỉ đường vào chùa Tây Phương. Từ đây, rẽ trái rồi đi thêm khoảng 4-5km sẽ đến cổng chùa.

Bên cạnh đó, bạn có thể di chuyển bằng xe buýt để đến chùa. Bạn lựa chọn tuyến xe buýt số 89: Bến xe Yên Nghĩa – Thạch Thất – Bến xe Sơn Tây và xuống điểm dừng chùa Tây Phương.

Tham khảo: Chùa Tây Phương Google maps

Thuyết minh về chùa Tây Phương

Theo truyền thuyết, sự ra đời của ngôi chùa gắn liền với quá trình truyền bá Phật giáo vào Việt Nam.

Sau vài thế kỷ, câu chuyện lại ra đời của chùa gắn với nhân vật Cao Biền – Tiết độ sứ thời nhà Đường (864 – 868) đã từng cai trị An Nam và đến đây xây dựng một kiến trúc tôn giáo, với ý đồ chặn long mạch xứ này.

Tuy nhiên, truyền thuyết vẫn là truyền thuyết, còn chứng tích vật chất liên quan tới ngôi chùa, đó là thời Mạc Phúc Nguyên (1547 – 1561) đã xây dựng quy mô như hiện nay. Sau đó, Vua Lê Thần Tông, Chúa Tây Vương Trịnh Tạc, Vua Lê Hy Tông có tu sửa thêm, nhưng không nhiều.

Chùa Tây Phương được xây dựng vào thời nào?

Theo nhiều thông tin còn lưu giữ lại thì chùa Tây Phương được xây dựng khoảng thể kỷ 8 và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh.

Năm 1632, vào đời vua Lê Thần Tông, chùa xây dựng thượng điện 3 gian và hậu cung cùng hành lang 20 gian. Khoảng những năm 1657-1682, Tây Đô Vương Trịnh Tạc lại cho phá chùa cũ, xây lại chùa mới và tam quan. Đến năm 1794 dưới thời nhà Tây Sơn, chùa lại được đại tu hoàn toàn với tên mới là “Tây Phương Cổ Tự” và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay

Thuyết minh về chùa Tây Phương
Bình Nguyên

Điểm đặc biệt của chùa Tây Phương Hà Nội

Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Nằm ở trên đỉnh đồi Câu Lâu, nên để đến cổng chính của chùa Tây Phương bạn sẽ phải đi bộ qua 239 bậc thang đá ong rêu phong. Chùa được xây dựng với 3 nếp chùa đặt song song nhau theo hình chữ Tam: bái đường, chính điện và hậu cung.

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể các đơn nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, Nhà tổ, Nhà Mẫu và Nhà khách.

Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm
Cấn Văn Linh

Xung quanh diềm mái của ba toà nhà đều chạm trổ tinh tế theo hình lá triện cuốn, trên mái gắn nhiều con giống bằng đất nung, các đầu đao mái cũng bằng đất nung đường nét nổi lên hình hoa, lá, rồng phượng.

Cả hai tầng mái đều theo kiểu “tàu đao lá mái”, giữa hai tầng là cổ diêm được bưng kín bởi những tấm ván đố. Lối kiến trúc, nghệ thuật trạm chổ, tạo hình trên gỗ và những hoa văn trang trí ở chùa Tây Phương thể hiện trình độ kỹ thuật tinh xảo và sự tài hoa của người xưa…

Chùa Tây Phương thờ ai?

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể các đơn nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, Nhà tổ, Nhà Mẫu và Nhà khách.

Từ Tam quan hạ phái đi lên 247 bậc đá ong mới đến Tam quan Thượng. Miếu Sơn Thần nằm ở bên trái chùa, tách biệt với khu chùa chính. Đây là đơn nguyên vừa đóng vai trò là nơi thờ thần núi, vừa là nhà thờ Đức Ông, có diện tích khiêm tốn với kiến trúc gỗ lợp ngói truyền thống.

Chùa Tây Phương chính sở hữu rất nhiều những bức tượng pháp với những kiệt tác hiếm có trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Xung quanh chùa có những bức chạm trổ hoa sen, hoa cúc, rồng phượng, hổ phù vô cùng tinh xảo được làm dưới bàn tay của các nghệ nhân tài hoa ở làng Chàng Sơn – làng nghề mộc nổi tiếng lâu đời.

Các bức tượng pháp hiếm có trong chùa Tây Phương
Bình Nguyên

Có thể kể đến như bộ tượng Tam Thế Phật với 3 pho tượng Quá khứ, Hiện tại và Vị lai; bộ tượng Di đà Tam Tôn, tượng Tuyết Sơn trong thời kỳ khổ hạnh…. 16 pho tượng Tổ với phong cách hiện thực.

Đặc biệt, chùa Tây Phương còn sở hữu 18 pho tượng La Hán với những dáng vẻ, biểu cảm gương mặt khác nhau.

Lễ hội chùa Tây Phương Hà Nội

Lễ hội chùa Tây Phương được diễn ra vào ngày 6/3 âm lịch và kéo dài đến ngày 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động lễ hội thu hút du khách.

Vào ngày chính hội, người dân trong làng sẽ đi lấy nước thiêng để làm lễ Mộc Dục (tắm tượng) và làm lễ dâng hương. Du khách ghé tới chùa vào ngày hội sẽ được tham dự các trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, cờ người,…

Những lưu ý khi đến chùa Tây Phương

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Chùa Tây Phương là nơi thờ Phật nên khi mang lễ vật đến chùa bạn không nên dâng lễ mặn mà chỉ cần chuẩn bị đồ chay như xôi chè, oản, hương hoa
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Hà Nội

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan