Hình ảnh các chùa ở Kon Tum

Chuyên mục: Cơ sở tôn giáo

Giới thiệu chung:Kon Tum là 1 tỉnh thuộc vùng cao nguyên gồm 5 tỉnh ( Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng ), được sắp xếp theo thứ tự từ bắc xuống nam: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, và Lâm Đồng gắn với Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Các địa bàn trọng điểm: TP Đà Lạt và phụ cận, TP. Buôn Mê Thuột và phụ cận; Khu vực Bờ Y – TP. Kon Tum – TP. Pleiku.

Tỉnh Kon Tum hiện có hơn 20 nghìn tín đồ Phật giáo, trong đó có khoảng 1% là dân tộc thiểu số. với 20 cơ sở thờ tự. Những ngôi chùa lớn ở Kon Tum như: chùa Bác Ái, chùa Phước Lâm, chùa Trung Khánh, chùa Hồng Từ, chùa Tháp Kỳ Quang, chùa Huệ Chiếu, chùa khánh Lâm, chùa Huệ Hương… nơi đây không chỉ là những trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo mà còn là những công trình văn hóa nghệ thuật, kiến trúc đặc sắc, danh lam thắng cảnh hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến Tây Nguyên.

Cổng chùa Tháp kỳ Quang Đắk Hà Kon Tum

Chùa Tháp Kỳ Quang huyện Đắk Hà tỉnh Kon Tum

Chùa Tháp Kỳ Quang cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 24 km đi về hướng bắc là công trình phật giáo lớn nhất Tây Nguyên, chùa Tháp Kỳ Quang mở ra đã góp phần làm đa dạng thêm đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc cư trú nơi đây.Đến với chùa Tháp Kỳ Quang bạn không chỉ được hòa mình vào không gian tâm linh với vẻ trầm mặc, sâu lắng của những điện, đài nghi ngút khói hương, mà còn được hít thở bầu không khí trong lành, thoáng mát mang lại từ khu rừng đặc dụng Đăk Uy được bao phủ xung quanh nó.

Kiến trúc Tháp Kỳ Quang, địa chỉ huyện Đắk Hà, tỉnh Kontum, Vietnam photo pagoda Buddhist temple

Chùa Tháp Kỳ Quang, địa chỉ xã Đắkma, huyện Đắk Hà, tỉnh Kontum

Sân chùa Kon Tum Việt Nam

Chùa Tháp Kỳ Quang trở thành điểm nổi bật nhất của Kon Tum nói chung và Đắk Hà nói riêng

Cổng chùa nằm cạnh quốc lộ 14, đi qua biên giới Lào và cũng là con đường ra đường Trường Sơn, về miền Trung và Hà Nội

Nằm cạnh quốc lộ 14, đi qua biên giới Lào và cũng là con đường ra đường Trường Sơn, về miền Trung và Hà Nội.

Chánh điện chùa Tháp Kỳ Quang Đắk Hà Kon Tum

Chánh điện chùa Tháp Kỳ Quang Đắk Hà Kon Tum

Trang trí nội thất tượng phật quan âm bên trong chùa Tháp Kỳ Quang

Bên trong chùa Tháp Kỳ Quang

Kiến trúc cổng chùa Huệ Chiếu địa chỉ tổ 3 phường Ngô Mây, TP Kon Tum tỉnh Kon Tum

Chùa Huệ Chiếu địa chỉ tổ 3 phường Ngô Mây, TP Kon Tum tỉnh Kon Tum

Chùa Huệ Chiếu được khởi công xây dựng vào năm 2014, trên khuôn viên rộng 2ha tại khu vực địa bàn phường Ngô Mây (TP Kon Tum) sẽ phục vụ cho Phật giáo tỉnh trên ba lĩnh vực: Chuyên tu, hành chính và văn hóa. về công tác Phật sự, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum sẽ đặt Văn phòng làm việc, hội họp, điều hành Phật sự và tổ chức các sự kiện Phật giáo.

Công trình xây dựng chùa Huệ Chiếu gồm chánh điện, nhà Tổ, tháp chuông, tháp trống… Riêng chánh điện cao 3 tầng, mái lợp ngói, dạng nhà vườn theo kiến trúc truyền thống chùa Việt Nam

Công trình xây dựng chùa Huệ Chiếu gồm chánh điện, nhà Tổ, tháp chuông, tháp trống… Riêng chánh điện cao 3 tầng, mái lợp ngói, dạng nhà vườn theo kiến trúc truyền thống chùa Việt Nam

Chùa có kiến trúc mái ngói thiết kế hoa văn ấn tượng nhất vùng Tây Nguyên.

Không chỉ có quy mô lớn, chùa Huệ Chiếu ở TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum còn được coi là ngôi chùa có kiến trúc ấn tượng nhất vùng Tây Nguyên.

Chánh điện chùa Huệ Chiếu Kon Tum

Chánh điện chùa Huệ Chiếu Kon Tum

Cổng tam quan chùa Huệ Chiếu Kon Tum

Cổng tam quan chùa Huệ Chiếu Kon Tum

Hình ảnh Chùa Khánh Lâm, Thị Trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum

Chùa Khánh Lâm, Thị Trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum – Nơi thiền định chốn rừng thiêng

Đường vào chùa Khánh Lâm ( tính từ quốc lộ 24 vào) quanh co giữa chập chùng đồi núi, suối khe, khiến du khách dễ liên tưởng tới đường vào Đất Phật Trúc Lâm, Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh – nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông hành thiền và đắc đạo, lập nên thiền phái Trúc Lâm siêu việt – bởi cảnh sắc thâm u tịch mịch của đại ngàn nguyên sinh. Đến gần chân đồi, trước khi phải bước 236 bậc đá để lên chùa còn có dòng suối đá uốn quanh (đã được bắc cầu dây văng) khiến người ta liên tưởng đến suối Giải Oan dưới chân chùa Hoa Viên, khu Yên Tử, nơi Đức vua Trần Nhân Tông đã hóa giải mọi nỗi oan tình để tịnh tâm hành đạo mà thành Phật hoàng.

Từ chánh điện nhìn ra sân chùa

Từ chánh điện nhìn ra sân chùa

Chùa ở tây Nguyên Kon Tum Việt nam

Thật ra, trên vùng đất Măng Đen cũng đã có một ngôi chùa nhỏ Bảo Sơn Tự do Tuyên úy quân đội Sài Gòn lập dựng cho binh lính, nhưng sau chiến tranh đã bị hư hại hoàn toàn. Đây là lần thứ hai dấu ấn Phật giáo được xác lập một cách đậm nét trên vùng đất chiến khu xưa này

Chùa Khánh Lâm - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, ngôi chùa bề thế, có kiến trúc đẹp, độc đáo, được xây dựng ở một nơi tôn nghiêm

Chùa Khánh Lâm – điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, ngôi chùa bề thế, có kiến trúc đẹp, độc đáo, được xây dựng ở một nơi tôn nghiêm

Tượng Quan Âm chùa Kánh Lâm Kon Tum

Tượng Quan Âm chùa Kánh Lâm Kon Tum

Tượng Phật bên trong chùa Kánh Lâm Kon Tum việt nam

Chánh điện chùa Khánh Lâm Kon Tum

Các vị La Hán Chùa Khánh Lâm

Các vị La Hán Chùa Khánh Lâm

Tu viện Khành Lâm Kon Tum việt nam

Khu du lịch sinh thái Măng Đen đang ngày càng được khách du lịch khắp nơi tìm đến. Cùng với những thác, những hồ, những rừng thông, đồi sim, những vườn hoa xứ lạnh… chùa Khánh Lâm chính là một trong những « điểm nhấn » đặc biệt trong quần thể Khu du lịch này. Ngoài ý nghĩa ngoạn cảnh, tìm về với thiên nhiên trong lành, khách thập phương còn tìm thấy ở đây ý nghĩa tâm linh, tịnh độ cho tâm hồn và cuộc sống đó là danh lam thắng cảnh chùa Khánh Lâm – Măng Đen.

Học viện Khánh Lâm măng đen Konplong Kon Tum Miền Trung Tây nguyên

Tên chùa Khánh Lâm là ghép từ tên chùa Tổ đình Trung Khánh, nơi thầy Nhuận Bảo xuất thân và tên chùa Phước Lâm, nơi thầy Nhuận Bảo đang được cung thỉnh về trụ trì. Nếu suy diễn ra ngoài tên gọi ghép, thì tự thân « Khánh Lâm » cũng có ý nghĩa riêng. Khánh là vui, mừng. Lâm là rừng. Như vậy, Khánh Lâm nghĩa là chùa mang đến điềm vui, tin mừng của tinh thần độ thế về nơi núi rừng u nhã, u linh!

Chùa Khánh Lâm, địa chỉ : Thị Trấn Măng Đen huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum

Chùa Khánh Lâm ( Tu Viện Khánh Lâm ), địa chỉ : Thị Trấn Măng Đen huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum

Lâu nay, nhiều người hay dùng một cách lẫn lộn cụm từ « danh lam thắng cảnh ». Nguyên nghĩa của cụm từ này là để gọi một cảnh đẹp nào đó có gắn liền với chùa chiền, am cốc. (« Lam » là từ nhà Phật, như « già lam », thoát âm từ « Buddham »). Ví như danh lam thắng cảnh Hương Tích, Yên Tử, Bái Đính… Như vậy, cảnh đẹp mà không có chùa thì chỉ gọi là « thắng cảnh », không ghép thêm « danh lam ».

Recommended For You