Top 10 chùa Bạc Liêu linh thiêng nhất

Bạc Liêu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền Tây Nam Bộ, Đến với nơi đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được đến thăm quan tại các ngôi chùa vô cùng linh thiêng và thanh tịnh. Tại bài viết này, hãy cùng điểm danh 10 ngôi chùa Bạc Liêu nổi tiếng nhất mà bạn nhất định phải ghé thăm.

1. Chùa Bạc Liêu – Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Bạc Liêu linh thiêng nhất và nằm trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ nổi tiếng. Ngay từ cổng vào, chùa đã rất nổi bật với cánh cổng màu vàng đất với nhiều chi tiết đắp nổi được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Khuôn viên bên trong chùa rất rộng rãi, thoáng đãng, được che phủ bởi rất nhiều cây cổ thụ, những tán cây xòe rộng tỏa bóng mát rượi. Đến dâng hương tại chùa Xiêm Cán nhằm cầu mong cho bản thân và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và những điều may mắn tốt đẹp.

chua bac lieu

2. Chùa Bạc Liêu – Quan Đế (chùa Ông)

Chùa Quan Đế hay còn được gọi là chùa Ông tọa lạc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc phường 2 của thành phố Bạc Liêu. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1835 và là một trong những công trình tiêu biểu của cộng đồng người gốc Hoa. Diện tích chùa không quá lớn song cách bày trí vô cùng hợp lý tạo nên một không gian thoáng đạt, thanh tịnh. Hai hàng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, thẳng tắp dọc theo lối đi vào bên trong khu chánh điện. Đến với Bạc Liêu hãy nhớ ghé thăm chùa Quan Đế để cầu bình an hạnh phúc cho mình và những người thân yêu nhé

3. Điện Mẫu Cung (chùa Bà)

Điện Mẫu Cung hay còn được gọi với cái tên khác là chùa Bà, Điện cùng nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách chùa Ông không xa. Điện nổi tiếng với những đường nét điêu khắc tỉ mỉ, công phu với nhiều chi tiết đắp nổi vô cùng sặc sỡ. Bước vào khu vực chánh điện bạn sẽ thấy bức tượng Phật Quan Âm từ bi nằm ở chính giữa. Đến với chùa Bà, hãy lựa chọn cho mình những trang phục nhã nhặn để không chỉ dâng hương dâng lễ nguyện cầu bình an mà còn để chụp cho mình những tấm hình đẹp nhất nơi chốn cửa Phật thanh tịnh.

chua bac lieu

4. Chùa Bạc Liêu – Vĩnh Hòa

Chùa Vĩnh Hòa tọa lạc trên đường Cách Mạng Tháng Tám, không có tài liệu nào ghi chính xác năm xây dựng chùa, nhưng theo ước lượng thì chùa đã tồn tại khoảng hơn 170 năm. Đến năm 1861, vị hòa thượng Thích Trí Đức đã về chùa và cho xây dựng lại thành trường trung học Bồ Đề. Sau đó lại tiếp tục tu sửa thêm một lần nữa và giữ nguyên đến hiện nay. Chánh điện của chùa là một không gian rộng lớn được đúc bê tông cốt sắt và lát gạch hoa rất khang trang. Cách bày trí bên trong đa phần giống với các ngôi chùa khác ở vùng Nam Bộ.

5. Tịnh Xá Ngọc Lợi

Tịnh Xá Ngọc Lợi tọa lạc trên đường Hòa Bình thuộc phường 1 của thành phố Bạc Liêu. Điểm nổi bật của nơi đây là ngôi chánh điện Bát Giác nhìn trông vô cùng uy nghi và trang nghiêm giữa một không gian rộng lớn. Nối liền giữa khu chánh điện và khuôn viên bên ngoài là các bậc thang cấp. Tịnh Xá Ngọc Lợi đi theo hệ phái khất sĩ. Ngôi chùa Bạc Liêu này thường xuyên mở các lớp học về giáo lý, đạo tràng, đạo tràng niệm Phật hay bát quan trai,… với mục đích hướng cho mọi Phật tử đến một cuộc sống thanh tịnh, an yên hơn.

6. Tịnh Xá Ngọc Liên

Tịnh Xá Ngọc Liên tọa lạc trên đường Cao Văn Lầu, được xây dựng vào năm 1952. Tịnh Xá Ngọc Liên lúc đầu là tài sản riêng của ông bà chủ điền Dương Thanh Lâm và Trần Thị Cối. Nhưng sau đó được Tổ sư Minh Đăng Quang khai tâm ngộ ý, ông bà đã hiểu được căn nguyên, đồng ý hiến cúng tài sản này cho sư thầy và các chư tăng Phật tử làm nơi tu học, an dưỡng.

chua bac lieu

7. Chùa Long Phước

Chùa Long Phước tọa lạc trên đường Vĩnh Châu, kế bên là Am Cô Bảy. Chùa theo hệ phái Bắc tông, được xây dựng vào khoảng năm 1840. Lúc đầu chùa được lấy tên là chùa Vĩnh Hinh Tự. Chùa mang lối kiến trúc cổ xưa của người Việt kết hợp thêm vài nét văn hóa đặc trưng của người Hán. Nhìn từ xa, du khách có thể chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp với sự bố trí hài hòa giữa kiểu dáng của chùa và khung cảnh xung quanh. Năm 2001, chùa Long Phước đã được UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định Bảo vệ di tích lịch sử văn hóa.

8. Chùa Bạc Liêu – Ghositaram

Chùa Ghositaram nằm tọa lạc tại ấp Cù Lao, thuộc xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi; có diện tích gần 450m2. Đây là một ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng, văn hóa tín ngưỡng của người Khmer Nam Bộ. Hàng năm, chùa thu hút hàng nghìn quý chư tăng Phật tử, du khách thập phương đến hành hương, cúng bái để cầu mong sức khỏe, bình an và may mắn.

9. Miếu cổ Phước Đức

Miếu cổ Phước Đức tọa lạc tại số nhà 74 đường Điện Biên Phủ thuộc phường 3 của thị xã Bạc Liêu. Miếu cổ còn được gọi với cái tên khác là chùa Bang bởi lẽ nơi đây thờ Phước Đức chính thần và miếu ông Bổn. Miếu được xây dựng vào khoảng năm 1810 với những nguyên vật liệu vô cùng thô sơ như cây lá, tre nứa,.. Sau này miếu được xây dựng lại cho chắc chắn nhưng vẫn giữ nguyên mẫu kiến trúc. Năm 2000. bộ Văn Hóa đã công nhận miếu cổ Phước Đức là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

10. Chùa Huệ Quang

Chùa Huệ Quang nằm tọa lạc trên đường Hoàng Văn Thụ thuộc phường 3 của thị xã Bạc Liêu. Sau nhiều năm xây dựng, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng gần đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký quyết định tu bổ sửa chữa lại chùa. Hiện nay du khách đến thăm quan chùa Huệ Quang sẽ được chiêm ngưỡng những thiết kế và cảnh quan vô cùng điêu khắc. Không gian chùa rộng rãi, thanh tịnh rất hợp để thư giãn, tịnh tâm

Lời kết

Như vậy, tại bài viết này mình đã chia sẻ đến các bạn top 10 ngôi chùa Bạc Liêu nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Bạc Liêu. Nếu có dịp đến du lịch Bạc Liêu thì đừng bỏ lỡ cơ hội đến các chùa chiền miếu mạo để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn.