Top 14 trường đại học dân lập tốt nhất Hà Nội & khu vực Miền Bắc

Quan niệm chỉ có trường công mới tốt đã thay đổi trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập phát triển mạnh. Nhiều trường tư đã nỗ lực bứt phá đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đào tạo, vì thế thu hút khá đông thí sinh ứng tuyển mỗi mùa tuyển sinh.

Trường đại học ngoài công lập là gì?

Trường đại học ngoài công lập là tên gọi chung để chỉ các trường đại học không nằm trong khu vực nhà nước, được thành lập bởi các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cá nhân hoặc liên doanh giữa các tổ chức với nước ngoài.

Đó là các trường đại học dân lập, tư thục… được tổ chức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động chủ yếu dựa trên quan hệ lao động theo quy định của Bộ luật Lao động. Người làm việc trong các đại học ngoài công lập nhìn chung không hưởng lương có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Học phí của đại học ngoài công lập cũng không theo khung học phí chung của nhà nước.

Các tiêu chí chọn trường đại học ngoài công lập

Tiêu chí chọn trường đại học ngoài công lập cũng như tiêu chí chọn trường đại học nói chung. Tuy nhiên, do những đặc thù nên ngoài tiêu chí chung, cũng có những nội dung lưu ý riêng. Nhìn chung, thí sinh cần chú ý đến những điểm sau:

  • Chương trình đào tạo thực tiễn, vững vàng năng lực làm việc. Một trường đại học có chương trình hài hòa lý thuyết – thực hành, cập nhật kiến thức mới, chú trọng năng lực làm việc là tiêu chí đầu tiên cần chú ý khi chọn trường.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hành, vì đây vừa là điều kiện, vừa là động lực để học tập hiệu quả. Một số cơ sở đại học tư chưa có cơ sở vật chất riêng, thuê mướn, tạm bợ thì khó có thể đảm bảo chất lượng.
  • Môi trường học tập năng động, chú ý phát triển kỹ năng mềm. Thường đó là những trườngcó nhiều hoạt động ngoại khóa, giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết, khám phá đam mê và hoàn thiện bản thân.
  • Thời đại hội nhập, để tự tin chinh phục môi trường làm việc đa văn hóa, đa quốc gia – dù trong bất kỳ ngành nghề nào, hãy quan tâm hơn đến những trường đại học chú trọng hợp tác quốc tế
  • Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu ngôi trường bạn chọn có hoạt động hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, đồng hành cùng sinh viên trên con đường học tập. Trường có hợp tác doanh nghiệp tốt, sinh viên sẽ dễ tạo điều kiện thực tập, thực hành, học bổng, việc làm.
  • Mức học phí phù hợp với điều kiện gia đình bạn. Nếu có các dịch vụ sinh viên tốt như hỗ trợ ký túc xá càng tốt.
  • Nên tìm hiểu kỹ hơn nhà đầu tư của các trường ngoài công lập cũng như sự ổn định, lịch sử phát triển của trường. Một cơ sở giáo dục tư thục nếu trực thuộc một doanh nghiệp lớn, có uy tín, hay có bề dày phát triển sẽ tốt hơn.

Nên học đại họcdân lập nào ở Hà Nội?

Đại học Anh Quốc Việt Nam

Là trường Đại học Quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cấp bằng cử nhân và thạc sĩ trực tiếp từ Anh Quốc, được công nhận Quốc Tế và cấp phép đào tạo tại Việt Nam bởi Bộ GD&ĐT. Được thành lập từ thỏa thuận hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam và Anh Quốc, trường được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đánh giá là một trong những mô hình thành công trong lĩnh vực giáo dục đại học. Trường có tổng vốn đầu tư lên tới 60 triệu USD trên tổng diện tích 6,5 ha. Học phí trường khá cao, ứng với tiêu chuẩn đào tạo quốc tế

Đại học FPT (cơ sở Hà Nội)

Trường thuộc tập đoàn FPT, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành CNTT, Kinh tế, Mỹ thuật và các nhóm ngành khác cho các doanh nghiệp trong nước cũng như các tập đoàn thế giới. 98% sinh viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình là 8,3 triệu đồng; 19% cựu sinh viên làm việc tại nước ngoài; 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại Tập đoàn FPT.

Khuôn viên FPT Hà Nội

ĐH Thăng Long

Là một trung tâm giáo dục đa ngành, đa nghề, định hướng ứng dụng; với mô hình đào tạo – học tập cập nhật theo môi trường làm việc thực tế. Mức lương trung bình 1 SV Thăng Long khi ra trường là 9,1 triệu đồng/ tháng. 93,7% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong năm đầu tiên.

ĐH Thăng Long

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trường thành lập năm 1996, đào tạo đa ngành, là một trong ít những trường đại học ngoài công lập có cơ sở đào tạo riêng, đầu tư nghiêm túc cho cơ sở vật chất, coi đó là một trong những điều kiện cơ bản để tạo dựng một trường đại học đúng nghĩa. Đây cũng là một trong những thế mạnh của trường so với các trường đại học ngoài công lập khác trên địa bàn nói riêng và toàn quốc nói chung.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trường Đại học Phenikaa

Trường thuộc Tập đoàn Fenikka, có quỹ học bổng khá lớn (50 tỉ đồng) dành cho sinh viên. Thời lượng học thực hành từ 30-50% chương trình. Trường có không gian xanh trên 140,000m 2, cơ sở vật chất hiện đại. Môi trường học năng động, khá nhiều hoạt động ngoại khoá.

Khuôn viên Phenikaa

Đại học RMIT (cơ sở Hà Nội)

Sở hữu danh tiếng quốc tế và là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao đầu tiên của Úc. Đại học RMIT Việt Nam mang đến các chương trình học về kinh doanh, công nghệ, truyền thông, thiết kế, thời trang và ngôn ngữ. Trường có sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa nhằm khuyến khích sinh viên tạo nên đột phá mới trong lĩnh vực mà các bạn quan tâm. Học phí trường khá cao, ứng với tiêu chuẩn đào tạo quốc tế.

RMIT Hà Nội

Đại học Phương Đông

Là một trong những trường ĐH ngoài công lập đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, ĐH Phương Đông đang tiến dần đến quy mô 10.000 sinh viên; đào tạo đa ngành, đa hệ, đa lĩnh vực; uy tín của nhà trường ngày càng được nâng cao; khẳng định chỗ đứng vững chắc trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Đại học Tài chính ngân hàng Hà Nội

Thành lập năm 2010. Trường đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kế toán – kiểm toán, kinh doanh, công nghệ, ngoại ngữ, pháp luật và quản lý, đáp ứng yêu cầu của thời đại công nghệ và hội nhập;

Đại học Đông Đô

Nằm giữa trung tâm Hà Nội. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển đã khẳng định bề dày lịch sử, tên tuổi trường Đại học Đông Đô trong lĩnh vực giáo dục đào tạo cũng như trong sự trưởng thành, thành công trong mọi lĩnh vực của các thế hệ sinh viên. Hiện Đại học Đông Đô đào tạo 20 ngành hệ Đại học hệ chính quy,

Đại học Công nghệ Đông Á

Triết lý giáo dục của nhà trường “Học phải có việc làm”. Trường đào tạo 15 chuyên ngành với 3 khối ngành cơ bản gồm: Khối ngành Kỹ thuật, Khối ngành Kinh tế, Khối ngành Y dược. Trường đã và đang triển khai phương pháp giảng dạy theo hướng “ACTIVE LEARNING” thực hành ứng dụng kết hợp các giáo trình tiên tiến hiện được sử dụng ở trong nước và các nước công nghiệp phát triển trên thế giới. Các sinh viên được thực tập thực tế hưởng lương ngay từ năm thứ nhất.

Đại học Thành Đô

Ngôi trường tư thục đầu tiên đào tạo bậc đại học của Việt Nam, được thành lập ngày 30/11/2004. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực định hướng ứng dụng nghề nghiệp. Trường kiến tạo cho người học không gian tích hợp Học – Hành – Nghề – Nghiệp, gắn kết hài hòa giữa học tập, nghiên cứu, giảng dạy, huấn luyện, thực hành, trải nghề và hướng nghiệp

Đại học Đại Nam

Trường được thành lập từ năm 2007, có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống thực hành khá tốt. Trường đào tạo các lĩnh vực tài chính, công nghệ, xây dựng, ngôn ngữ (Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật bản), truyền thông, du lịch, dược học, điều dưỡng và y khoa. Kí túc xá gồm 114 phòng với tổng diện tích 5.000m2

Đại học Công nghệ và quản lý Hữu Nghị

Thành lập năm 2007. Có thế mạnh trong 3 khối ngành quản lý, công nghệ và ngoại ngữ. Từ cuối năm 2014, trường đã tập trung đầu tư rất lớn vào đội ngũ giảng viên – cán bộ quản lý và cơ sở vật chất, qua đó tiến một bước dài tới mục tiêu trở thành một trường đại học tự chủ, hiện đại, chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế. Sinh viên của trường đã tham dự nhiều kỳ thi Olympic quốc tế, quốc gia và đạt giải cao.

Đại học Hòa Bình

Thành lập năm 2008. Trụ sở chính của Nhà trường đặt tại phố Bùi Xuân Phái, Khu đô thị Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội: Khu đô thị xanh – sạch – đẹp, gần sân vận động, bến xe Mỹ Đình, trong quần thể các trường đại học lớn (ĐH Quốc gia HN, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm HN, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…), thuận tiện cho việc đi lại, học tập, giao lưu học hỏi với trường bạn và tìm kiếm việc làm của sinh viên. Ký túc xá nằm sát khu giảng đường, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi, giá ưu đãi (215.000đ/SV/Tháng), đủ chỗ cho sinh viên.