Bà bầu có được ăn măng không? Hãy cẩn thận kẻo hại bé cưng

Theo thống kê, trong 100g măng tươi có khoảng 32 – 38mg HCN, măng đã luộc chín thì còn khoảng 2,7mg và ở nước luộc măng là 10mg.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Bỏ ngay 8 loại thực phẩm tối kỵ sau

Ngoài ảnh hưởng trên, HCN còn có thể tác động đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt gây tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sản phụ trong 3 tháng đầu chưa quen dần với những thay đổi khi mang thai nếu ăn măng sẽ có nguy cơ gặp chứng đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy tốt nhất mẹ nên tránh dùng trong giai đoạn này.

Ngoài ra, măng còn có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu dùng với số lượng lớn.

[embed-health-tool-”due-date”]

Bà bầu có được ăn măng không: Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

lưu ý trong cách chế biến măng
Bà bầu có được ăn măng không: Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

Như đã đề cập, bà bầu có được ăn măng không còn phụ thuộc vào lượng dùng và cách sơ chế. Để đảm bảo thai kỳ an toàn, mẹ nên tham khảo những lời khuyên sau:

  • Để măng hết đắng và không còn độc tố, khi mua măng về mẹ nên bóc vỏ, thái lát mỏng sau đó cho vào chậu nước ngâm qua đêm hôm sau xả măng lại với nước sạch rồi đem luộc chín kỹ. Lưu ý không nên đậy nắp nồi khi luộc măng. Luộc xong cần đem ngâm trong nước sạch để loại bớt độc chất.
  • Với măng khô, bạn phải ngâm măng với nước muối ít nhất 6 giờ, trong quá trình ngâm cầm xả nước nhiều lần rồi luộc lại và xả cho đến khi nước trong mới đem chế biến.
  • Mẹ bầu cần tránh ăn măng đã chế biến sẵn vì không đảm bảo việc sơ chế đã loại bỏ hết độc tố trong măng hay chưa.
  • Nước ngâm hay luộc măng cần phải đổ bỏ vì có chứa thành phần HCN gây hại.
  • Mẹo để mua măng tươi ngon là chọn nhưng cây măng còn tươi mới, vỏ măng không có đốm, ngửi sẽ thấy có mùi thơm nhẹ. Nếu chọn mua măng đã sơ chế (bóc vỏ, bào mỏng), bạn cần chọn măng có màu trắng ngà tự nhiên, giòn, thơm nhẹ. Tránh chọn măng có màu sắc bắt mắt (rất trắng hoặc vàng) vì thường được tẩm ướp hóa chất.
  • Không nên ăn đồ lạnh ngay sau khi ăn măng để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, khi ăn phải nhai chậm, nếu thấy có biểu hiện đầy hơi sau ăn phải lập tức báo ngay cho bác sĩ.
  • Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật không nên dùng loại thực phẩm này vì sẽ khiến bệnh nặng thêm

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn cóc được không, cần phải chú ý những gì?

Mong rằng với những thong tin được chia sẻ trong bài, bạn vừa có được câu trả lời cho việc bà bầu có được ăn măng không vừa có thêm những kiến thức bổ ích để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe thai kỳ.